Đi du học có khó không? Được và mất khi đi du học

Đi du học có khó không? Đây là  câu hỏi mà rất nhiều bạn đang thắc mắc hiện nay. Đặc biệt trong thời đại mà du học đang trở thành xu thế như hiện nay. Mỗi năm trên thế giới sẽ có hàng triệu người đã ra khỏi vùng an toàn của mình để đến với một đất nước mới. Vậy tại sao họ lại đi du học? Đi du học có khó không? Câu trả lời sẽ được MNI giải đáp ngay trong bài viết này.

Đi du học có khó không?

Đi du học có khó không? Theo chúng tôi nghĩ nó cũng tương đối khó. Bởi khi chúng ta sinh sống và làm việc tại nước ngoài. Nó có thể là nguồn cơn cho mọi sự rắc rối khác.

Hầu hết khi mọi người đến một môi trường mới. Việc nhớ nhà là việc không thể nào tránh khỏi. Một số bạn đã không chịu nổi và phải quay lại về nhà sớm hơn dự tính.

Để có thể chuẩn bị và giúp bạn trả lời được cho câu hỏi “đi du học có khó không”. Chúng tôi sẽ đưa ra một số cảnh báo. Trong đó có tiêu cực lẫn tích cực. Từ đó bạn hãy tự đưa ra cho mình quyết định nhé!

Du học khó

Cái khó mà chúng tôi muốn nói đến ở đây đó chính là việc nhớ nhà, nhớ bạn bè, nhớ lối sống và cả văn hóa nước nhà. Chắc hẳn đối với các bạn đi du học, ai cũng ít nhất 1 lần bị sốc về văn hóa khi đến một môi trường mới. Do đó, bạn cần phải tự điều chỉnh lại bản thân để có thể cùng hòa nhập vào nền văn hóa mới đó.

Chi phí cao

Chi phí cao, đây là điều mà chắc hẳn các bạn đã biết trước khi tiến hành đi du học. Mức chi phí này có thể dao động từ mức đắt đỏ đến siêu đắt đỏ. Do đó bạn cần phải dự trù được cho mình một khoản chi phí cần thiết để đi du học.

Nếu gia đình bạn có điều kiện để lo cho bạn học. Điều đó chúng ta sẽ không cần suy nghĩ và bàn cải trong trường hợp này. Tuy nhiên nếu gia đình bạn không đủ khả năng để chi trả, bạn cần có học bổng để có thể làm được điều đó. Bởi có nhiều nơi, họ không cả cho sinh viên quốc tế đi làm thêm.

Do đó khi đi du học chi phí là một trong những vấn đề mà bạn cần quan tâm hàng đầu nhé!

Lợi ích của việc đi du học

Sống và làm việc trong môi trường tiếng Anh

Đây là điều mà chúng ta sẽ thấy rõ ràng nhất khi đi du học. Sống trong một môi trường toàn những người sử dụng tiếng Anh. Chắc hẳn trình độ về tiếng Anh của bạn cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

Nếu ở trong nước bạn khó khăn trong việc nhồi nhét tiếng Anh. Vậy đây sẽ là cơ hội tốt để bạn có thể cải thiện được mình đấy.

Cởi mở hơn trong cuộc sống

Sống trong một nền văn hóa hoàn toàn mới. Bạn cần thay đổi và thích nghi sớm với nền văn hóa đó. Từ đó sẽ giúp bạn cởi mở hơn, tiếp thu được nguồn tư duy và cách sống mới.

Bên cạnh đó khi đi du học ngoài việc tiếp xúc với nền văn hóa và con người của quốc gia đó. Bạn còn được tiếp xúc và làm quen với bạn bè khắp nơi trên thế giới.

Biết cách tự chăm sóc bản thân

Nếu trong nước bạn sống trong vòng tay bao bọc của cha mẹ, bạn bè và thầy cô. Thì ở đây, ở một môi trường hoàn toàn mới. Bạn phải tự mình chăm sóc, tự mình làm tất cả mọi thứ.

Những điều mới mẻ mà bạn chưa  từng trải qua này. Bạn phải tự mình tiếp thu, tự mình tiếp nhận nó. Trong đó có việc tiếp thu nền văn hóa mới, cách sống mới, cách sinh hoạt mới.

Tất cả những điều trên sẽ giúp bạn trở nên độc lập và trưởng thành hơn rất nhiều.

Bạn có thấy du học khó không? Theo mình du học khó hay không nó sẽ do chính bạn quyết định. Nếu bạn đủ dũng cảm, đủ tự tin, nó sẽ không khó. Ngược lại nếu bạn nhút nhát, sợ sự  thay đổi hay chỉ thích sống  trong “vùng an toàn” thì du học đối với bạn sẽ rất khó.

Có bước ngoặt mới trong cuộc sống

Một ưu điểm của du học đó chính là giúp bạn trưởng thành, độc lập và thay đổi cả tư duy và cách suy nghĩ của bạn. Nó sẽ giúp bạn có được sự tự tin, trưởng thành hơn. Điều này cũng sẽ là bước ngoặt giúp bạn thành công trong cuộc sống và  trong cả con đường sự nghiệp của bạn.

Trên đây là những thông tin về đi du học có khó không mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hy vọng rằng với những gì mà chúng tôi chia sẻ trên. Bạn đã có cái nhìn tổng quan và đưa ra được lựa chọn cho mình là có nên đi du học không.