Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Ngày 20/11 có lẽ là ngày vô cùng trọng đại đối với các thầy cô giáo cùng những người làm trong ngành giáo dục. Và nó cũng là ngày không thể nào quên của các em học sinh cũng như các vị phụ huynh. Bởi đây là ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày mà mọi người dân trên đất nước chúng ta cùng gửi lời cảm ơn chân thành cho những người thầy, người cô đã dìu dắt ta những bài học đầu tiên.

Ngày 20/11 là ngày gì?

Có lẽ các bạn sẽ không xa lạ gì với ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 đúng không nào. Nhưng để biết chính xác tên gọi của nó thì không phải ai cũng có câu trả lời đâu nhé.

Với tên đầy đủ là ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam. Đây được xem là ngày mà các cô cậu học trò dành lời yêu thương, lòng biết ơn của mình. Gửi đến các thầy cô đã dìu dắt ta. Nó được xem là ngày trọng đại được tổ chức hàng năm vào ngày 20/11 nhằm mục đích tri ân đến những người “lái đò” hoạt động trong ngành giáo dục.

Trong ngày trọng đại này, các cơ sở giáo dục như trường học đều có nhiều hoạt động nhằm chúc mừng. Một số hoạt động tiêu biểu như tổ chức văn nghệ, các cuộc thi vẽ tranh, hay tặng hoa tặng quà cho thầy cô của mình.

Bên cạnh đó những cuộc thi như vẽ báo tường, vẽ tranh chào mừng ngày 20/11 hay những cuộc thi cắm hoa cũng được tổ chức.

Lịch sử hình thành

Vậy lịch sử hình thành nên một ngành trọng đại này như thế nào. Câu trả lời sẽ có ngay đây cho bạn. Cùng tìm đón xem nhé!

Vào tháng 7/1946, tại Paris đã thành lập một tổ chức giáo quốc tế giáo dục được thành lập và lấy tên gọi là Liên hiệp Quốc tế các Công đoàn Giáo dục với tên viết tắt là FSI.

Việt Nam đã tham gia và trở thành thành viên chính thức của FSI. Và để hưởng ứng cho bản “ Hiến chương các nhà giáo”. Việt Nam ta đã chọn ngày 20/11/1958 làm ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo. Sau nhiều năm thì ngày nay tên gọi này đã được thay đổi thành Hiến chương Nhà giáo Việt Nam.

Vào năm 1958, ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 được tổ chức lần đầu tại các tỉnh miền Bắc. Đây là thời điểm mà các cơ quan tiểu ban giáo dục đã ban hành các tập san nhằm cổ vũ tinh thần đấu tranh giáo giới và cổ động tinh thần cho các giáo viên kháng chiến.

Ngay khi nước ta độc lập vào năm 1975. Ngày nhà giáo Việt Nam mới có thể được tổ chức rộng khắp trên lãnh thổ Việt Nam.

28/9/1982 ngày 20/11 đã được quyết định đổi tên thành ngày Hiến chương nhà giáo Việt Nam.

Một ngày thật nhiều ý nghĩa đúng không nào. Ngày giúp chúng ta tôn vinh và gửi lời tri ấn đến những người đã giúp ta cập bến thành công.

Ý nghĩa của ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Ông cha ta từ xưa đã có câu “tôn sư trọng đạo”, đây là truyền thống luôn được người Việt Nam ta giữ gìn và phát triển. Một truyền thống vô cùng tốt đẹp của người Việt Nam.

Đây được xem là ngày hội của ngày giáo dục. Ngày mà các mọi người thể hiện được sự tôn trọng, lòng biết ơn của mình đối với người “lái đò”. Ngày mà chúng ta thể hiện được truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta “tôn sư trọng đạo”.

Nó cũng là một dịp giúp cho học sinh cùng các vị phụ huynh có thể tôn vinh, tri ân. Gửi đến những người đem đến cho ta những nguồn kiến thức quý báu.

Vào những ngày này. Thường các bậc phụ huynh cùng các bạn học sinh sẽ chuẩn bị những món quà nhỏ cho những người thầy, người cô. Nó thường là những bó hoa rực rỡ. Hay những tấm thiệp với những câu chúc đầy ý nghĩa hay. Những món quà do chính tay các bạn ấy làm. Tuy món quà không lớn, nhưng nó lại chứa đựng đầy những yêu thương. Lòng biết ơn, sự trân trọng vô bồ bến muốn gửi đến thầy cô.

Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về ngày nhà giáo Việt Nam 20/11. Hy vọng rằng các bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về ngày đặc biệt này. MNI Xin gửi lời cảm ơn, lời chúc mừng ngày 20/11 ngày nhà giáo Việt Nam đến toàn thể các thầy cô đã và đang là người “lái đò”. Chúc cho quý thầy cô có thật nhiều sức khỏe và thành công trong cuộc sống.