Lịch sử và ý nghĩa của ngày Quốc tế Phụ nữ mùng 8/3

Ngày Quốc tế Phụ Nữ mùng 8/3 là ngày gì? Lịch sử hình thành và ý nghĩa của ngày này như thế nào? Chắc hẳn không phải ai cũng biết được điều này. Do đó, hôm nay chúng tôi viết bài đọc này. Với mong muốn cung cấp đến các bạn những thông tin hữu ích về ngày lễ đầy trọng đại này. Cùng MNI Group tìm hiểu nhé!

Ngày 8/3 là ngày gì?

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ngày 8/3 là ngày gì?

Ngày 8/3 hay còn được gọi là ngày Quốc tế phụ Nữ hay còn được gọi với tên gọi khác là ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ Quyền và Hòa bình Quốc tế. Hàng năm cứ vào ngày này, phụ nữ trên toàn thế giới sẽ được tôn vinh.

Đây là ngày lễ chính của nhiều quốc gia trên thế giới. Ngày này đàn ông, con trai sẽ dành những lời chúc, những món quà tới người phụ nữ, tới mẹ của mình.

Như các bạn đã biết, hiện nay xã hội ngày càng bình đẳng. Ngày mùng 8/3 cũng là ngày các chị em nhận được sự quan tâm và yêu thương hơn từ một nửa còn lại của thế giới. Đây cũng là ngày mà các anh chia sẻ với chị em trong công việc và gia đình.

Lịch sử hình thành ngày Quốc tế Phụ Nữ mùng 8/3

Trên thế giới

Vào ngày 8/3/1857. Dưới sự bất bình về mức lương vô cùng thấp. Nó không tương xứng với sức lao động của các chị em bỏ ra. Các nữ công nhân đã đứng lên kêu gọi đấu tranh vì quyền lợi của mình. Các chị em đã đòi tăng lương và giảm giờ làm.

Cuối cùng cuộc đấu tranh này đã không giành được thắng lợi. Tuy nhiên nó đã có những tác động to lớn đến các cuộc đấu tranh giành lại quyền tự do của phụ nữ trên toàn thế giới.

Vào năm 1907 ban “thư ký phụ nữ quốc tế” đã được thành lập. Nó đã góp phần đưa phong trào đấu tranh của phụ nữ trở nên có tổ chức hơn. Đồng thời góp phần vào các thắng lợi sau này.

Ngày 8/3/1917 cuộc biểu tình tại Petrograd tại Nga đã dấy lên cuộc cách mạng Nga vào năm 1917. Liên Bang Xô Viết đã tuyên bố ngày này sẽ là ngày nghỉ quốc gia kể từ năm 1917.

Ngày Quốc tế Phụ Nữ sau đó được tổ chức tại các nước có phong trào Xã hội Chủ Nghĩa Cộng Sản. Đến năm 1977 ngày Quốc tế Phụ Nữ đã được Liên Hiệp Quốc thông qua

Tại Việt Nam

Ngày 8/3 năm 1965, đánh giá cao cống hiến của phụ nữ miền Nam, chính phủ và Bác đã tặng bức trướng thêu 8 chữ vàng “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang” và Nhà nước đã tặng Phụ nữ miền Nam Huân chương “Thành đồng” hạng nhất.

4/10/ 1997, chính phủ đã có quyết định phê duyệt kế hoạch hành động Quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ tại Việt Nam.
Ở Việt Nam, ngày Quốc tế Phụ Nữ mùng 8/3, đàn ông sẽ tặng cho phụ nữ, bạn gái, chị em, vợ, đồng nghiệp,… những món quà, những lời chúc,…

Không những vậy. Ngày Quốc tế Phụ Nữ mùng 8/3 của Việt Nam còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng. Hai vị nữ anh hùng đầu tiên đã dám xông pha đánh đuổi giặc phương Bắc.

Đây được xem như minh chứng cho sức mạnh của người phụ nữ Việt Nam trong lịch sử. Người phụ nữ đã kiên cường, bất khuất đánh đuổi giặc ngoại xâm, xây dựng và bảo vệ đất nước.

Ý nghĩa ngày 8/3 – Quốc tế Phụ Nữ

Ngày Quốc tế Phụ Nữ mùng 8/3 được xem là dịp lễ để xã hội quan tâm, dành tặng những tình cảm thân thương, đặc biệt nhất để tôn vinh, bù đắp cho những thiệt thòi, vất vả của người phụ nữ trong cuộc sống.

Tại một số quốc gia trên thế giới, ngày 8/3 hằng năm còn được coi là ngày lễ chính trong năm và được tổ chức rất lớn. Trong ngày này, các hoạt động liên hoan, diễu hành đòi quyền bình đẳng với nam giới, đòi cơ hội giáo dục, thăng tiến… được diễn ra.

Trên đây là những thông tin về ngày Quốc tế Phụ Nữ mùng 8/3. Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã có được cho mình thêm những thông tin hữu ích. Cũng nhân đây chúc cho các chị em có thật nhiều sức khỏe, luôn vui vẻ và thành công hơn trong mọi việc!