Những bất cập, thảm họa khi học Online thường gặp

Với sự phát triển của công nghệ cùng tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid. Vấn đề học Online trở nên phổ biến ở xã hội. Tuy nhiên khi học Online sẽ có những bất cập. Nó còn được gọi là thảm hoạ khi học Online. Vậy nó có những bất cập cùng thảm hoạ nào. Cùng MNI Group tìm hiểu qua bài đọc này nhé!

Học Online là gì?

Trước khi đi đến những thảm họa khi học Online. Chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn khái niệm cùng những đặc điểm của học Online.

Khái niệm học Online

Học Online có lẽ đây là hình thức không còn xa lạ đối với các bạn trẻ. Đây là các học theo hình thức giáo dục trực tuyến. Với hình thức này chúng ta có thể học cùng tiếp nhận thông tin một cách dễ dàng.

Điều kiện để có thể học Online đó chính là bạn cần có điện thoại, máy tính, Ipad có kết nối với Internet. Với hình thức học vô cùng tiện lợi này chúng ta có thể học bất cứ đâu mà không cần phải đến trường.

Đặc điểm của học Online

Học online là quá trình dạy học có sự kết hợp hài hoà giữa người dạy và người học. Là sự chủ động, tập trung nhìn ,lắng nghe để có thể tiếp thu bài một cách tốt nhất.

Học online bạn có thể học bất cứ đâu chỉ cần thiết bị của bạn có kết nối Internet. Chính vì vậy nó thu hút được rất nhiều người đi làm hay hạn chế về thời gian.

Khi học viên tham gia lớp học Online sẽ chủ động trong việc nắm bắt kiến thức. Ngoài ra bạn còn có thể lựa chọn chương trình học đa dạng, đáp ứng nhu cầu của bản thân.

Đây là phương pháp học đang được ưa chuộng nhiều hiện nay. Với hình thức học này, giáo viên chỉ cần ghi hình cách dạy qua lớp học truyền thống. Tiếp sau đó đăng lên trang web. Như vậy học viên có thể học mọi lúc mọi nơi. Và đặc biệt có thể hỏi trực tiếp cùng giáo viên khi có vấn đề không hiểu.

Ngoài ra với cách học này học viên có thể xem đi xem lại nhiều lần khi không hiểu bài. Hoặc cũng có thể xin lại video nếu hôm đó có việc bận không học kịp.

Những bất cập, thảm họa khi học Online

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội mà học Online mang lại. Những bất cập, thảm họa mà học Online mang đến cho mọi người cũng không ít. Vậy nó là những thảm hoạ gì? Cùng đi tiếp bài đọc để cùng chúng tôi để có được câu trả lời nhé.

Khả năng tương tác kém

Việc một học viên không thích sự gò bó của một ngôi trường. Hay một người cần đến sự thúc ép, chỉ bảo của giáo viên để có động lực học. Những người này sẽ gặp bất cập khi học trong môi trường trực tuyến.

Khi học trực tuyến chúng ta sẽ không tương tác trực tiếp với giáo viên. Hay giáo viên sẽ không đốc thúc cũng như quản ta như ngồi trên lớp học. Như vậy dẫn đến khả năng tương tác của 2 bên kém.

Thêm nữa, khi chúng ta học trên ghế nhà trường hay học tại lớp. Một vấn đề chúng ta có thể cùng nhau thảo luận, cùng nhau đưa ra quan điểm và phát biểu thêm ý kiến của mình. Từ đó mọi vấn đề sẽ được giải quyết một cách tốt nhất. Nó góp phần vào sự vận động và phát triển của trí não. Tuy nhiên khi học trực tuyến vấn đề này sẽ bị hạn chế khá nhiều.

Đây là một trong những bất cập, thảm hoạ khi học Online đầu tiên mà chúng tôi muốn nhắc đến.

Không đánh giá và đánh giá đúng năng lực cùng trình độ của học viên

Theo nhiều nguồn ý kiến chúng tôi nhận được. Mọi người cho rằng việc học trực tuyến chỉ phù hợp với những người đã có kiến thức cơ bản, bằng cấp thông thường. Họ muốn học lên để có thể thăng tiến trong sự nghiệp. Có lẽ đây cũng là ý kiến mà chúng ta không thể phủ nhận đấy.

Khi học lớp trực tuyến, vấn đề về sức học cũng như khả năng tiếp thu của mỗi học viên là khác nhau. Nếu như khi học trực tiếp tại trường học, chúng ta có thể nắm bắt được tình hình học tập của từng học viên. Thì với lớp học trực tuyến vấn đề này khá nan giải đấy.

Cần có sự hỗ trợ nhiều học viên mới có thể học tốt được

Đúng vậy để có thể học Online. Bạn cần có thiết bị kết nối cùng Internet để có thể tiếp tục học. Và tất nhiên bạn chỉ có thể trao đổi với giáo viên qua Internet.

Hạn chế sử dụng đối với người lớn tuổi, không thành thạo về máy tính

Đối với những người không thành thạo, không giỏi về thiết bị công nghệ. Đặc biệt là những người lớn tuổi. Việc tiếp cận với học trực tuyến có phần bất cập và khó khăn so với việc đến lớp học trực tuyến.

Dễ bị phân tâm, ảnh hưởng của môi trường bên ngoài

Việc học Online cần có internet. Tuy nhiên với internet chúng ta sẽ có vô vàn điều thu hút như messenger, facebook, tiktok,…

Nếu như không phải là người có quyết tâm lớn. Chúng ta rất dễ bị những thứ này thu hút và bỏ bê việc học của mình.

Tổng kết các vấn đề về thảm họa khi học Online

Trên đây là một số vấn đề bất cập, thảm hoạ khi học Online mang lại cho chúng ta. Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn sẽ rút ra được bài học cho mình cùng người thân. Đồng thời hy vọng rằng các bạn sẽ có cách học Online đúng cách và hiệu quả hơn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian ra đi hết bài đọc cùng chúng tôi.