Top các trường Đại học Liên thông ngành Dược tốt, uy tín

Hiện nay, ngành Dược đang là một trong những ngành hot của hệ thống giáo dục tại Việt Nam. Với sự phát triển không ngừng của ngành Y học và nhu cầu của xã hội, cần có nhiều Dược sĩ chất lượng để đáp ứng nhu cầu y tế ngày càng cao của cộng đồng. Theo đó, các trường Đại học Liên thông ngành Dược đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người.

các trường đại học liên thông ngành dược

Tổng quan về Liên thông Đại học ngành Dược

Học Liên thông ngành Dược là gì?

Trước khi tìm hiểu về các trường Đại học Liên thông ngành Dược, chúng ta cần nắm được học Liên thông ngành Dược là gì?

Học liên thông có thể hiểu là một hình thức đào tạo mà người học muốn sử dụng kết quả học tập của mình trước đó để học lên trình độ cao hơn có cùng/ khác chuyên ngành. Đào tạo liên thông được tổ chức theo hình thức đại học chính quy hoặc vừa học vừa làm.

Các trường Đại học Liên thông ngành Dược với chương trình đào tạo Liên thông Đại học ngành Dược đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép những người đã tốt nghiệp Cao đẳng/ Trung cấp chuyên nghiệp đăng ký học nếu có mong muốn bổ sung kiến thức, nâng cao kỹ năng chuyên môn ở trình độ cao hơn.

Đây cũng là một con đường an toàn để những người có học lực khá và trung bình có thể nhận được tấm bằng Đại học. Giá trị Bằng Đại học chính quy với Liên thông Đại học đều như nhau, vì vậy cơ hội việc làm của 2 hệ đào tạo cũng công bằng với nhau.

Thời gian đào tạo Liên thông ngành Dược

Thời gian đào tạo của chương trình Liên thông Đại học ngành Dược sẽ áp dụng cho từng đối tượng khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Đối với những người có bằng Cao đẳng Dược: Thời gian học sẽ kéo dài 2 năm.
 • Đối với những người có bằng Trung cấp Dược: Thời gian học sẽ kéo dài 3,5 năm.

Tại sao nên học Liên thông Đại học ngành Dược?

Theo quy định của Bộ Y Tế từ 2018 cả nước sẽ dừng đào tạo Trung cấp dược, và từ năm 2021, sẽ ngừng nhận người học Trung cấp liên quan đến y dược vào làm việc. Chính vì vậy, buộc những người đang có bằng Trung cấp phải học liên thông để nâng cao trình độ và bằng cấp.

Nếu như bạn chỉ mới học xong Trung cấp hay Cao đẳng thì lượng kiến thức đó không đủ để bạn có thể có tay nghề vững vàng.

Khi học Liên thông lên Đại học ngành Dược, các bạn sẽ được bổ sung những kiến thức mới, làm quen với những kỹ thuật hiện đại, từ đó trình độ của bạn sẽ được nâng cao lên rất nhiều.

học liên thông đại học dược ở đâu

Với tấm bằng Đại học Dược, bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn trong lĩnh vực Dược – một ngành mà nhu cầu về nhân lực đang không ngừng tăng cao.

Ngành Dược mở rộng cơ hội với nhiều lựa chọn nghề nghiệp, từ công việc trong các nhà thuốc và bệnh viện đến công việc giảng dạy, nghiên cứu, điều chế, và nhiều lĩnh vực khác.

Hơn nữa, nếu bạn muốn tự mở hiệu thuốc, bạn cũng cần phải có bằng Đại học chuyên ngành Dược hoặc các ngành liên quan. Học ngành Dược không chỉ có lợi cho bản thân người học mà còn có thể giúp đỡ gia đình và đóng góp cho xã hội.

Ngành Dược là một ngành có thu nhập rất ổn định và không sợ nguy cơ thất nghiệp, bởi nhu cầu của xã hội đối với ngành Dược luôn luôn cao.

Như vậy, bạn có thể thấy việc học Liên thông Đại học ngành Dược đem lại nhiều lợi ích to lớn thế nào rồi chứ.

Điều kiện học Liên thông Đại học ngành Dược

Trước khi xem xét các trường Đại học Liên thông ngành Dược, bạn cần tìm hiểu kỹ về các điều kiện xét tuyển cụ thể tại từng trường. Dưới đây là một số yêu cầu thường áp dụng khi đăng ký học Liên thông Đại học ngành Dược:

 • Về trình độ: Thí sinh cần có trình độ chuyên môn tối thiểu từ Trung cấp hoặc Cao đẳng liên quan đến lĩnh vực sức khỏe như Trung cấp Dược, Y sĩ đa khoa, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Dược,… Bạn cần có giấy chứng nhận tốt nghiệp và giấy xác nhận tại cơ quan làm việc.
 • Về phẩm chất đạo đức: Thí sinh cần phải có lý lịch rõ ràng, đạo đức tốt và không trong thời gian truy cứu trách nhiệm hình sự.
 • Tham dự kỳ thi Liên thông: Bạn sẽ tham gia kỳ thi liên thông với hình thức và đề thi do trường tổ chức. Theo quy định của Bộ GD&ĐT, bạn cần đạt 5 điểm trở lên trên mỗi môn.
  • Thí sinh dự thi Liên thông sẽ phải trải qua 3 môn thi: Môn cơ sở, Môn cơ sở ngành và Môn chuyên ngành. Đây là yêu cầu chung của Bộ GD&ĐT để đảm bảo ngưỡng đầu vào.
  • Những trường tuyển sinh cũng tự chủ việc ra đề cũng như tổ chức thi, và sẽ công bố môn thi công khai trong thông báo tuyển sinh trước kỳ thi liên thông 3 tháng.

điều kiện liên thông đại học dược

Trước khi quyết định tham gia kỳ thi Liên thông lên Đại học tại các trường Đại học Liên thông ngành Dược, hãy đảm bảo bạn đã nắm rõ các quy định và yêu cầu cụ thể của trường đó để có sự chuẩn bị tốt nhất cho bước tiến tiếp theo trong hành trình học tập của bạn nhé!

Quy định cần nắm về Liên thông Đại học ngành Dược

Bắt đầu từ năm 2013 đến năm 2023 là những năm bùng nổ hệ Cao đẳng Dược và Cao đẳng Điều Dưỡng. Số lượng sinh viên tốt nghiệp hằng năm rất lớn, do đó nhu cầu học Liên thông lên hệ Đại học cũng tăng cao.

Tuy nhiên, theo quy định mới của Thủ tướng chính phủ (Quyết định số 18/2017), để liên thông lên Đại học ngành Dược thì cần đáp ứng một số yêu cầu sau:

Phải có chứng chỉ hành nghề

Quyết định số 18/2017 vừa mới ban hành của Thủ tướng chính phủ, đặt ra những tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn để nâng cao chất lượng đào tạo, đặc biệt là trong các lĩnh vực liên quan đến sức khỏe, như lĩnh vực Y Dược.

Theo đó, việc liên thông lên Đại học Y Dược bây giờ đòi hỏi thí sinh phải có chứng chỉ hành nghề hợp pháp để đủ điều kiện làm hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Cụ thể, quy định liên thông Cao đẳng Y Dược và Đại học Y Dược cũng yêu cầu người tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp khối ngành sức khỏe như Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Trung cấp xét nghiệm,…phải có chứng chỉ hành nghề Y dược mới có thể liên thông lên Đại học cùng ngành. Quyết định đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt trước đó.

chứng chỉ hành nghề dược

Ví dụ: Bạn đã tốt nghiệp Cao đẳng Dược và hiện đang làm Dược sĩ tại các nhà thuốc thì thời gian làm việc của bạn phải từ 12 tháng trở lên. Sau đó, bạn cần phải thi để được cấp giấy chứng chỉ hành nghề.

Phải đạt loại khá đối với các sinh viên tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng

Đối với quy định này, các bạn cần chú ý, nếu tốt nghiệp loại trung bình thì bạn cần phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc để thi chứng chỉ.

Do đó, nếu các bạn đang học Cao đẳng mà dự định sau tốt nghiệp sẽ liên thông lên Đại học thì cần tập trung học thật tốt để đạt loại khá trở lên các bạn nhé!

Có thể học Liên thông trái ngành Dược được không?

Trước đây, để học hệ Liên thông, các thí sinh chỉ được liên thông Trung cấp lên Cao đẳng đúng chuyên ngành (ví dụ: Trung cấp Điều dưỡng liên thông lên Cao đẳng Điều dưỡng hoặc Trung cấp Dược liên thông lên Cao đẳng Dược).

Tuy nhiên, từ năm 2017, quy định đã cho phép các thí sinh tốt nghiệp Trung cấp Y Dược có thể liên thông lên Cao đẳng mà không cần phải đúng chuyên ngành, miễn là đáp ứng các điều kiện nhất định, đồng thời có chứng chỉ học chuyển đổi phù hợp với chuyên ngành đào tạo và thời gian học chuyển đổi trong 3 tháng.

Chứng chỉ chuyển đổi ngành Dược cho phép thí sinh có thể chuyển đổi từ các ngành thuộc nhóm ngành sức khỏe khác như Điều dưỡng, Xét nghiệm, Hộ sinh, chuyển sang ngành Dược. Chứng chỉ này chỉ được cấp bởi các đơn vị đào tạo được Bộ Lao động TB&XH cấp phép.

học liên thông trái ngành dược

Hiện nay, chứng chỉ ngành Dược mới chỉ áp dụng cho hệ Trung cấp. Thí sinh có thể đăng ký học chứng chỉ chuyển đổi ngành Dược tại các Trường Cao Đẳng hoặc các trường Đại học Liên thông ngành Dược.

Khi đã có được chứng chỉ chuyển đổi từ các ngành thuộc nhóm ngành sức khỏe khác sang ngành Dược, thí sinh có thể tiếp tục học liên thông Cao đẳng Dược ngay tại trường.

Thông qua việc học tích lũy tín chỉ, khi liên thông lên Đại học khác ngành bạn sẽ được công nhận là đã hoàn thành các môn học cơ bản. Sau đó, bạn sẽ phải học thêm các môn chuyên ngành mới của các trường Đại học Liên thông ngành Dược tổ chức.

Top các trường Đại học Liên thông ngành Dược uy tín

Đại học Liên thông ngành Dược – Đại học Đại Nam

Trường này được xã hội đánh giá cao về chất lượng đào tạo và nằm trong top 20 trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam. Trường đào tạo đa dạng các ngành học, đa cấp độ, trong đó bao gồm cả chương trình Liên thông ngành Dược. Từ đó phát triển hơn nguồn lao động sau này của nước ta.

đại học đại nam

Đại học Liên thông ngành Dược – Đại học Hà Nội

Đây là một trong những trường Đại học danh tiếng nhất tại Việt Nam với các ngành đào tạo đa dạng. Trường luôn cam kết cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cho Việt Nam.

Trong đó, ngành Dược của trường đạt được đầu tư tối đa, với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, cùng với trang thiết bị hiện đại, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình giảng dạy hiệu quả hơn.

đại học hà nội

Đại học Liên thông ngành Dược – Đại học Y Dược Thái Nguyên

Đây là 1 trong 7 trường Y khoa hàng đầu ở khu vực miền Bắc nước ta. Trường có sứ mệnh đào tạo bác sĩ và dược sĩ có trình độ đại học và sau đại học, thực hiện nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ Y Dược, nhằm hỗ trợ sự phát triển của hệ thống y tế và đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe.

Trường cũng cung cấp chương trình Liên thông Đại học Dược chính quy cho những người mong muốn tiếp tục học ngành Dược.

đại học y dược thái nguyên

Đại học Liên thông ngành Dược – Đại học Y Dược Thái Bình

Đây là một trong những trường đào tạo ngành Y Dược được biết đến rộng rãi hiện nay. Trường thu hút nhiều sự quan tâm đặc biệt với chương trình Liên thông Đại học ngành Dược.

Điều đáng chú ý là trường sở hữu đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và có đam mê trong việc giảng dạy. Bên cạnh đó, trang thiết bị hàng đầu tại đại học Thái Bình cũng thu hút sự chú ý của nhiều người.

đại học y dược thái bình

Đại học Liên thông ngành Dược – Đại học Dược Huế

Đại học Dược Huế là một ngôi trường uy tín chuyên đào tạo những bác sĩ hàng đầu Việt Nam. Trường luôn đặt trọng trách cao trong việc đào tạo ra những bác sĩ có tâm với nghề.

Bạn cũng có cơ hội học liên thông ngành Dược tại đây để thực hiện ước mơ trở thành một Y sĩ. Trường tự hào có đội ngũ giảng viên là những chuyên gia trong lĩnh vực Dược học, với nhiều năm kinh nghiệm và yêu nghề.

Hơn nữa, trường cũng được trang bị một hệ thống trang thiết bị hiện đại và tiên tiến để hỗ trợ quá trình giảng dạy.

đại học dược huế

Đại học Liên thông ngành Dược – Đại học Y Dược TPHCM

Đây là một ngôi trường Y dược có uy tín, được nhiều sinh viên trẻ ưa chuộng. Trường nằm trong top đầu ở miền Nam nước ta trong lĩnh vực này. Trường có mục tiêu hàng đầu trong việc đào tạo đội ngũ bác sĩ và dược sĩ hàng đầu.

Đây là một trong các trường Đại học Liên thông ngành Dược tốt mà những ai mong muốn nâng cao kiến thức có thể lựa chọn.

đại học y dược tohcm

Đại học Liên thông ngành Dược – Đại học Thành Đô

Một trường đại học tư thục tại Hà Nội, trước đây là trường Cao đẳng Công nghệ Thành Đô. Trường tự hào với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm giảng dạy và sở hữu trang thiết bị chuyên dụng tiên tiến và hiện đại.

đại học thành đô

Đại học Liên thông ngành Dược – Đại học Phenikaa

Đây là một ngôi trường chuyên đào tạo đội ngũ Y sĩ chất lượng. Đã nhiều năm trôi qua, trường đại học này đã khẳng định khả năng giảng dạy xuất sắc trong lĩnh vực chuyên môn của mình. Nếu bạn đang xem xét các trường Đại học Liên thông ngành Dược thì đây chắc chắn là một cái tên không thể bỏ qua.

đại học phenikaa

Một số trường khác

Ngoài các trường Đại học Liên thông ngành Dược được liệt kê ở trên, các bạn cũng có thể tham khảo danh sách các trường dưới đây:

 • Đại học Y Hà Nội
 • Đại học Dược Hà Nội
 • Học viện Quân Y
 • Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
 • Đại học Y Dược Cần Thơ
 • Đại học Y Hải Phòng
 • Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng
 • Đại học Duy Tân
 • Đại học Nguyễn Tất Thành TPHCM

Lời kết

Các trường Đại học Liên thông ngành Dược đang trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho những người muốn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực Y học và Dược phẩm. Điều này không chỉ giúp cung cấp đội ngũ dược sĩ chất lượng mà còn đóng góp vào sự phát triển y tế của đất nước.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận