Du học Đức: Điều kiện, chương trình, chính sách năm 2023

Với hệ thống giáo dục chất lượng cao, cơ hội nghiên cứu và phát triển nghề nghiệp đáng kinh ngạc, du học Đức đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người và trở thành xu hướng phổ biến của nhiều sinh viên quốc tế. Vậy, hãy cùng MNI GROUP tìm hiểu tất tần tật những thông tin du học Đức cần thiết qua bài viết dưới đây nhé!

du học đức

Du học Đức

Du học Đức có phải lựa chọn tốt không?

Trên thực tế, việc du học Đức không chỉ mở ra cánh cửa cho việc học tập, mà còn mang lại nhiều lợi ích vượt trội.

 • Hệ thống giáo dục tại Đức được đánh giá cao

Hệ thống giáo dục tại Đức được đánh giá cao với nhiều trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu thế giới. Những trường đại học tại Đức thường được trang bị cơ sở vật chất hiện đại và cung cấp chương trình học phong phú.

Sinh viên du học tại Đức có cơ hội tiếp cận với kiến thức và công nghệ tiên tiến nhất trong lĩnh vực họ quan tâm.

 • Môi trường học tập quốc tế đa dạng

Với hơn 300.000 sinh viên quốc tế, du học Đức tạo ra một sự giao lưu và trao đổi văn hóa giữa các sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới.

Điều này giúp sinh viên mở rộng kiến thức, phát triển kỹ năng giao tiếp quốc tế và xây dựng mạng lưới quan hệ toàn cầu.

Ngoài ra, các sinh viên còn có cơ hội trải nghiệm cuộc sống ở một quốc gia giàu văn hóa và lịch sử, với nhiều điểm tham quan và hoạt động giải trí hấp dẫn.

du học sinh đức

 • Cơ hội nghiên cứu và phát triển nghề nghiệp

Với việc có một hệ thống giáo dục cao cấp với nhiều viện nghiên cứu đa ngành, sinh viên du học tại Đức có thể tham gia vào các dự án nghiên cứu tiên tiến và làm việc cùng các nhà nghiên cứu hàng đầu.

Điều này không chỉ giúp sinh viên nâng cao kiến thức chuyên môn, mà còn mở ra nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp và xây dựng một sự nghiệp thành công.

Đi du học Đức bao nhiêu năm?

Trên thực tế, thời gian hoàn thành chương trình đại học tại Đức có thể khác nhau tùy thuộc vào loại chương trình và ngành học cụ thể mà sinh viên đăng ký.

 • Hệ đại học

Thông thường, một khóa học đại học tại Đức kéo dài từ 3 đến 4 năm để sinh viên hoàn thành các yêu cầu chương trình và đạt được bằng cử nhân (Bachelor’s degree).

 • Hệ thạc sĩ

Thời gian học trong chương trình thạc sĩ tại Đức thường là khoảng 2 năm, tuy nhiên cũng có các khóa học đặc thù kéo dài từ 1 đến 3 năm.

Những khóa học này tập trung vào việc cung cấp kiến thức chuyên sâu và kỹ năng thực tiễn trong lĩnh vực học tập, và khuyến khích sinh viên tham gia vào các dự án nghiên cứu và thực tập để áp dụng kiến thức vào thực tế.

du học đức cần điều kiện gì

 • Hệ tiến sĩ

Thời gian để đạt được bằng Tiến sĩ ở Đức thường dao động từ ba đến năm năm, tuỳ thuộc vào chương trình nghiên cứu và quy định của từng trường.

Nghiên cứu sinh được cung cấp sự linh hoạt trong việc lựa chọn nơi thực hiện nghiên cứu của mình, bao gồm trường đại học, tổ chức nghiên cứu độc lập hoặc công ty ở Đức.

Điều kiện du học Đức mới nhất

Để có cơ hội được đào tạo trong một môi trường chất lượng và tiên tiến và trải nghiệm cuộc sống phương Tây tại Đức, các bạn trẻ cần đáp ứng những yêu cầu của một du học sinh tại Đức.

Vậy du học Đức cần điều kiện gì?

 • Đối với tham gia học dự bị
  • Các học sinh cần tốt nghiệp THPT Quốc gia với thành tích xuất sắc.
  • Điều kiện yêu cầu bao gồm đạt trung bình điểm 36 trong 6 môn thi gồm Toán, Văn, Anh và một tổ hợp thi Tự nhiên hoặc Xã hội.
  • Không môn nào được dưới 4 điểm và ít nhất 4 môn phải có điểm trên hoặc bằng 6 điểm.
  • Đồng thời, học sinh cũng cần đỗ vào một trường Đại học chính quy.
 • Đối với việc nhập học Đại học
  • Các học sinh cần hoàn thành 2 năm hoặc 4 kỳ học tại Đại học để được vào năm nhất tại một trường Đại học ở Đức.
  • Điều này đảm bảo rằng học sinh đã có kiến thức cơ bản và sẵn sàng để tiếp tục hành trình học tập tại Đức.

điều kiện du học đức

 • Đối với việc học thạc sĩ (Master)
  • Yêu cầu là học sinh cần tốt nghiệp từ một trường Đại học chính quy tại Việt Nam và đạt điểm trung bình tích lũy (GPA) trên 7.0.
  • Điều này đánh giá khả năng học tập và thành tích của học sinh trong quá trình học Đại học và đảm bảo rằng họ có đủ nền tảng kiến thức để theo học chương trình thạc sĩ tại Đức.

Những điều kiện đi du học Đức trên giúp đảm bảo rằng du học sinh sẽ hòa nhập vào môi trường học tập và tận hưởng trọn vẹn những cơ hội học tập và phát triển tại Đức.

Muốn đi du học Đức cần những gì?

Sau khi đã nghiên cứu kỹ và quyết định theo đuổi hành trình du học Đức, bạn cần đề ra một lộ trình chi tiết và tiến hành các bước khởi đầu của quá trình này.

Đầu tiên, cần chuẩn bị giấy tờ và chứng chỉ liên quan, bao gồm cả việc đạt trình độ tiếng Đức B1, có thể là chứng chỉ từ Viện Goethe, Telc hoặc ÖSD.

Bên cạnh đó, bạn cần đáp ứng đầy đủ điều kiện học của hệ thống giáo dục tại Việt Nam và hoàn thành các kỳ thi liên quan đến chính sách du học Đức như TestAs và APS.

Tiếp theo, sau khi hoàn thành đầy đủ hồ sơ, giấy tờ và chứng chỉ liên quan, bạn cần xin giấy nhập học từ một trường dự bị đại học hoặc giấy tham gia kỳ thi dự bị từ một trường đại học tại Đức, và lập kế hoạch tài chính.

Cuối cùng, sau khi có đủ giấy tờ, hồ sơ và thông tin cần thiết, cũng như đáp ứng các điều kiện du học Đức, bạn có thể bắt đầu xin visa du học tại Đại sứ quán Đức.

thông tin du học đức

Sau khi đã có visa và hoàn thành tất cả các thủ tục, quan trọng nhất là bạn phải chuẩn bị tinh thần kiên cường, ý chí mạnh mẽ và mục tiêu rõ ràng.

Điều này sẽ giúp bạn vượt qua những khó khăn và thách thức mà bạn không thể dự đoán trước khi bước chân vào Đức, và làm cho ước mơ của bạn trở thành hiện thực.

Ngoài ra, để thực hiện các lộ trình du học nhanh chóng, MNI GROUP có thể giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị thủ tục hồ sơ một cách chuyên nghiệp, đồng thời giúp bạn tập trung vào các điều kiện mà du học Đức đòi hỏi.

Chương trình du học Đức

Đức cung cấp một loạt các chương trình du học đa dạng và phong phú, đáp ứng nhu cầu và mục tiêu học tập của sinh viên quốc tế.

Dưới đây là một số chương trình du học phổ biến tại Đức:

 • Du học nghề Đức: Chương trình du học nghề Đức giúp sinh viên được học tập cả lý thuyết và thực hành trong môi trường ngành nghề thực tế.
 • Du học đại học Đức bằng tiếng Đức: Đối với sinh viên quan tâm đến học tập bằng tiếng Đức, các chương trình du học đại học tại Đức bằng tiếng Đức là lựa chọn phổ biến.
  • Sinh viên sẽ có cơ hội nâng cao trình độ tiếng Đức của mình và tiếp cận với kiến thức chuyên sâu trong nhiều lĩnh vực.
 • Du học đại học Đức bằng tiếng Anh: Đây là lựa chọn phù hợp cho sinh viên không thành thạo tiếng Đức nhưng muốn tận hưởng môi trường học tập chất lượng và đa văn hóa tại Đức.
 • Du học thạc sĩ Đức: Sau khi hoàn thành bậc đại học, sinh viên có thể tiếp tục theo học các chương trình thạc sĩ tại Đức.
  • Các chương trình thạc sĩ tại Đức cung cấp kiến thức sâu hơn trong các lĩnh vực chuyên môn và cung cấp cơ hội nghiên cứu và phát triển kỹ năng cao cấp.

chính sách du học đức

 • Du học từ cấp THPT: Đức cũng đón nhận sinh viên từ cấp THPT để học tập tại các trường đại học và trường dạy nghề.
  • Các chương trình du học từ cấp THPT tại Đức cung cấp một nền tảng giáo dục toàn diện và chuẩn bị cho sinh viên để tiếp tục học tập tại các bậc cao hơn.

Tùy thuộc vào lĩnh vực và mục tiêu học tập của mỗi sinh viên, chương trình du học Đức cung cấp nhiều lựa chọn phù hợp để phát triển kiến thức, kỹ năng và mở ra cơ hội tương lai trong một môi trường học tập và nghiên cứu chất lượng cao.

Nếu bạn vẫn chưa chắc chắn về khóa học phù hợp cho mình, bạn có thể liên hệ với MNI GROUP để nhận được tư vấn về du học Đức và hỗ trợ tìm kiếm chương trình phù hợp nhất với bạn nhé!

Các kỹ năng mềm cần thiết khi đi du học Đức

Kỹ năng giao tiếp

Đây là một kỹ năng bắt buộc mà mọi du học sinh đều cần trang bị. Khi bạn đặt chân đến một quốc gia xa lạ so với quê hương, việc tự tin trong giao tiếp và xây dựng cũng như duy trì các mối quan hệ trở nên vô cùng quan trọng.

Kỹ năng quản lý thời gian

Việc quản lý thời gian và tuân thủ đúng giờ là vô cùng quan trọng trong văn hóa sống của người Đức. Khi bạn biết cách điều chỉnh thời gian một cách hiệu quả, kết hợp hợp lý giữa công việc và học tập, cuộc sống xung quanh sẽ trở nên cân bằng và dễ dàng hơn.

du học đức bao nhiêu năm

Đây là một kỹ năng không chỉ giúp bạn đạt được thành công trong học tập, mà còn mang lại thành công trong công việc và cuộc sống sau này.

Hãy hình thành thói quen quản lý thời gian ngay từ bây giờ, vì nó sẽ mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống của bạn.

Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Đối với bất kỳ ai khi bắt đầu khám phá một vùng đất mới để theo đuổi ước mơ của mình, việc đối mặt với nhiều thách thức và tự mình giải quyết các vấn đề, đồng thời tự lập trong việc chăm sóc bản thân từ những việc nhỏ nhất là điều không thể tránh khỏi.

Nếu bạn không biết cách tự chăm sóc bản thân ngay từ đầu, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc ăn uống, duy trì sức khỏe và thậm chí cả việc dọn dẹp môi trường sống.

điều kiện du học đức mới nhất

Việc rèn luyện sự độc lập và khả năng chăm sóc bản thân sẽ giúp mọi thứ trở nên dễ dàng hơn khi sống ở một quốc gia mới, đồng thời mang lại sự trưởng thành và phát triển rất nhiều cho bạn.

Kinh nghiệm hữu ích từ du học sinh Đức

Hành trình du học không chỉ đem lại nhiều cơ hội thú vị, mà còn đầy những thách thức đáng kể. Vì vậy, để vượt qua những khó khăn đó, các du học sinh cần trang bị cho mình những bí quyết riêng.

Dưới đây là những kinh nghiệm du Học Đức được tổng hợp từ những cựu du học sinh Đức để bạn có thể tự chuẩn bị và tự tin hơn khi bước chân vào vùng đất hứa hẹn này.

 • Chọn trường phù hợp với định hướng của bản thân.
 • Học thật tốt tiếng Đức.
 • Chỉ học tại Đức mới có cơ hội ở lại làm việc tại Đức.
 • Nên học ở những thành phố nhỏ ở Đức.
 • Tìm hiểu kỹ về phương pháp học tại Đức.
 • Tìm hiểu bí quyết vượt qua các kỳ thi.
 • Hãy dành những thời gian rảnh cho việc làm thêm.
 • Hãy kết bạn với sinh viên người Đức.
 • Hãy nói không với trộm cắp.
 • Nên trải nghiệm những khu du lịch tại châu Âu.

muốn đi du học đức cần những gì

Trên đây là những kinh nghiệm du học Đức đã được tổng hợp từ các bạn sinh viên đi trước. Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ hữu ích cho bạn, giúp bạn trở nên tự tin và chủ động hơn trong hành trình du học của mình.

Lời kết

Bài viết trên đã tổng hợp hầu hết những thông tin quan trọng về du học Đức mà bạn cần biết. Tuy nhiên, nếu bạn còn có những câu hỏi hay đang quan tâm đến các vấn đề liên quan đến du học Đức, đừng ngần ngại liên hệ ngay đến MNI GROUP để được hỗ trợ tư vấn miễn phí và tận tâm nhất nhé!

Xem thêm

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận