Du học Hàn Quốc ngành Luật có phải là lựa chọn sáng suốt?

Ngành Luật là một lĩnh vực đa dạng và thú vị, và du học Hàn Quốc ngành Luật có thể là cơ hội tốt để khám phá những kiến thức luật pháp đa phương diện và áp dụng chúng vào môi trường quốc tế. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cơ hội du học tại Hàn Quốc trong ngành Luật.

du học hàn quốc ngành luật

Tại sao du học Hàn Quốc ngành Luật thu hút nhiều sinh viên?

Nhân sự ngành Luật có học vấn và địa vị cao

Dựa vào thống kê từ trang SalaryExpert, thuộc Viện nghiên cứu Kinh tế, cho thấy rằng 100% các luật sư ở Hàn Quốc sở hữu trình độ học vấn cao.

Theo con số cụ thể, gần một nửa số luật sư (43%) có bằng Tiến sĩ ngành Luật. Ngoài ra, 29% đã tốt nghiệp Thạc sĩ và 28% còn lại là cử nhân các trường Đại học danh tiếng trên cả nước.

Với tỷ lệ áp đảo về học vấn và vị trí xã hội như trên, không thể phủ nhận rằng những nhân sự trong ngành Luật là những con người tài năng, trí thức và được xã hội tôn trọng sâu sắc.

Nhân sự ngành Luật là nhân tài của Chính phủ

Tại Hàn Quốc, chỉ có 25 trường Đại học được Chính phủ ủy quyền để tổ chức các khóa đào tạo về ngành Luật sau Đại học. Mỗi năm, chỉ có 2000 suất tuyển sinh cho ngành Luật tại 25 trường này.

Trong số này, Đại học Quốc gia Seoul là ngôi trường duy nhất nhận 150 sinh viên/ năm, còn Đại học Yonsei và Đại học Korea đều có chỉ tiêu tuyển 120 sinh viên/ năm.

Một số trường khác như Đại học Konkuk và Đại học Sogang chỉ nhận duy nhất 40 sinh viên/ năm (Theo bản tin của báo FNNEWS Hàn Quốc).

Có một số trường Đại học như Đại học Soongsil, Đại học Luật quốc tế Handong và Đại học Luật và Kinh doanh quốc tế, cung cấp khóa học về Luật cho sinh viên bậc Đại học.

Tuy nhiên, nội dung giảng dạy tập trung chủ yếu vào thông luật và luật quốc tế. Để tìm hiểu sâu về hệ thống pháp luật tại Hàn Quốc, sinh viên phải tiến xa hơn bằng việc theo học các chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ tại 25 trường Đại học được ủy quyền.

Ngoài việc hoàn thành chương trình học, để trở thành một luật sư có danh tiếng và uy tín tại Hàn Quốc, sinh viên tại các trường luật cần tham gia kỳ thi Chứng nhận luật sư (Bar). Kỳ thi này không hề dễ dàng, tỷ lệ đậu thấp và hiện đang có chiều hướng giảm đi.

Tóm lại, du học Hàn Quốc ngành Luật đòi hỏi kỹ năng cao, và những người thành công trong lĩnh vực này thường được coi là những tài năng nổi bật của đất nước.

du học ngành luật ở hàn quốc

Luật sư có mức lương trung bình năm khủng

Theo một nghiên cứu của giáo sư Jae-hyup Lee tại Đại học Quốc gia Seoul, mức lương trung bình của luật sư làm việc trong các tổ chức công là 69,04 triệu won/ năm (tương đương 138,000,000 VND).

Các luật sư làm việc tại các doanh nghiệp tư nhân, bao gồm cả các doanh nghiệp quy mô nhỏ và trung bình, có mức lương trung bình từ 72,12 triệu won đến 112,1 triệu won/ năm (từ 144,000,000 đến 224,000,000 VND).

Đối với những luật sư có danh tiếng và nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong các công ty luật lớn, mức lương có thể cao nhất lên đến 181,68 triệu won/ năm (tương đương 363,000,000 VND).

 • Theo báo KoreaHerald, những sinh viên mới tốt nghiệp từ trường luật có thể mong đợi mức lương từ 60 triệu đến 80 triệu won/ năm.
 • Còn đối với những sinh viên đã vượt qua Kỳ thi Chứng nhận Luật sư (Bar Exam), mức lương trung bình có thể lên tới 80 triệu đến 100 triệu won/ năm.

Trang Salary Expert thuộc Viện Nghiên cứu Kinh tế cũng đưa ra số liệu về mức lương trung bình của luật sư tại Hàn Quốc có kinh nghiệm từ 1 đến 8 năm.

Mức lương trung bình của luật sư mới vào nghề (1-3 năm kinh nghiệm) là khoảng 48 triệu won, trong khi luật sư có hơn 8 năm kinh nghiệm có mức lương trung bình là 87 triệu won.

du học ngành luật hàn quốc

So sánh với GDP bình quân của cả nước, trong những năm gần đây, thu nhập bình quân đầu người mỗi năm ở Hàn Quốc dao động từ 38 triệu đến 41 triệu won (theo số liệu từ Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc BOK).

Từ đó, có thể nhận thấy rằng mức lương của cả những luật sư mới vào nghề và những luật sư giàu kinh nghiệm cao hơn từ 2 đến 5 lần so với GDP bình quân cả nước.

Cơ hội nghề nghiệp sau khi du học Hàn Quốc ngành Luật

Sở hữu tấm văn bằng quý giá từ các trường Đại học hàng đầu ở Hàn Quốc và cơ hội thực tập trong quá trình học, các cá nhân đã hoàn thành các cấp học từ cử nhân, Thạc sĩ đến Tiến sĩ luật có thể đảm nhận các vị trí trong những lĩnh vực sau đây:

 • Cung cấp tư vấn cho khách hàng về các quyền hợp pháp mà họ có.
 • Đại diện và bảo vệ quyền lợi của khách hàng trong các vụ kiện hình sự và dân sự.
 • Tiến hành nghiên cứu, thu thập tư liệu chứng cứ, tiến行 phỏng vấn khách hàng và nhân chứng.
 • Xây dựng luận điểm và viết lời khai trong các trường hợp như ly hôn, vụ án dân sự, hình sự,… để định hình chiến lược bào chữa hoặc khởi kiện.
 • Đại diện cho khách hàng tại tòa án và trước các cơ quan tư pháp hoặc cơ quan hành chính thuộc chính phủ.
 • Tham gia vào đội ngũ nhân sự tại các Tòa án Tối cao, Tòa án cấp thành phố/địa phương và nhiều vị trí khác.

Du học Hàn Quốc ngành Luật sẽ được chọn những chuyên ngành nào?

chứng chỉ hành nghề luật sư

Nếu lựa chọn du học Hàn Quốc ngành Luật, sinh viên sẽ có cơ hội chọn những chuyên ngành sau đây:

 • Luật hành chính.
 • Luật doanh nghiệp.
 • Luật bảo hiểm.
 • Luật dân sự.
 • Luật kinh doanh quốc tế.
 • Luật bản quyền.
 • Luật kinh tế.
 • Luật cảnh sát.
 • Luật an ninh xã hội.
 • Luật ngân hàng.
 • Luật hình sự.
 • Luật môi trường.

Điều kiện và chi phí du học Hàn Quốc ngành Luật

Ngành học này đòi hỏi sinh viên phải có khả năng sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo. Khả năng học tập và tham gia vào chuyên ngành có thể được thực hiện hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Tuy nhiên, hầu hết các trường ở Hàn Quốc vẫn yêu cầu sinh viên đạt mức Topik 4 để tốt nghiệp. Điểm số tối thiểu của kỳ thi TOEIC cần đạt khoảng trên 246 điểm.

du học luật hàn quốc

Ngoài ra, để đáp ứng yêu cầu du học Hàn Quốc ngành Luật, bạn cần thỏa mãn các điều kiện sau:

 • Có sức khỏe tốt, không mắc bệnh lao phổi và các bệnh truyền nhiễm trước khi ra nước ngoài.
 • Không có tiền án, tiền sự; không bị cấm xuất cảnh tại Việt Nam và cấm nhập cảnh tại Hàn Quốc.
 • Không có người thân (trong sổ hộ khẩu) định cư trái phép tại Hàn Quốc.
 • Có khả năng chứng minh công việc và thu nhập của người bảo lãnh một cách rõ ràng.
 • Tuổi từ 18 đến 27, tuy nhiên một số trường cho phép các ứng viên đi du học Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ ở độ tuổi cao hơn.
 • Đã tốt nghiệp ít nhất trung học phổ thông.
 • Thời gian bỏ trống sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông không quá 3 năm; sau khi tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học không quá 3 năm. Trong trường hợp đã đi học hoặc làm việc trong thời gian trống, cần phải có giấy tờ chứng minh.
 • Điểm trung bình học bạ 3 năm trung học phổ thông từ 6.5 trở lên, hoặc tùy theo yêu cầu của từng trường.
 • Đạt chứng chỉ tiếng Hàn Topik 3 trở lên, hoặc tùy theo yêu cầu của từng trường.
 • Có sổ tiết kiệm tối thiểu 20.000 USD đã được gửi vào ngân hàng trước ít nhất 3 tháng, hoặc tùy theo yêu cầu của từng trường.

Các sinh viên quốc tế đam mê lĩnh vực Luật và muốn tiếp cận với hệ thống pháp lý hiện đại, nghiên cứu về chế tạo thuốc, cùng với các loại Luật pháp trong việc phòng và chữa bệnh, đều có cơ hội khi theo học tại Hàn Quốc.

Du học Hàn Quốc ngành Luật có khó không?

Những sinh viên du học Hàn Quốc ngành Luật muốn trở thành những chuyên gia pháp lý tại quốc gia này, phải vượt qua Kỳ Thi Chứng Nhận Luật Sư (Bar Exam) để được cấp phép hành nghề luật sư.

Nội dung của kỳ thi

Kỳ thi Chứng nhận Luật sư là một cuộc kiểm tra năng lực cần để được phép thực hiện công việc luật sư. Kỳ thi kéo dài trong vòng bốn ngày và bao gồm các bài thi chọn đáp án đúng, bài luận và hai vòng phỏng vấn.

Các kiến thức thực tế liên quan đến luật công, luật dân sự, luật hình sự cùng với các kỹ năng thực hiện pháp luật đều được bao gồm trong bài kiểm tra.

luật sư hàn quốc

Các bài kiểm tra kết hợp nhiều lĩnh vực kiến thức, đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức sâu về luật pháp và khả năng thể hiện tốt trong các vòng phỏng vấn.

Theo báo Korea Herald, đã có những thí sinh dành từ 6 đến hơn 10 năm để ôn luyện cho kỳ thi này, nhưng kết quả vẫn không đạt được kết quả mong muốn.

Tỉ lệ đỗ kỳ thi Chứng nhận Luật sư (Bar Exam)

Tỷ lệ đỗ kỳ thi Chứng nhận Luật sư đang giảm dần theo từng năm (theo số liệu từ trang Statista.com).

Năm 2012, kỳ thi này được thực hiện theo hình thức mới và tỷ lệ đỗ cao nhất là 91,12%. Tuy nhiên, sau 6 năm, tỷ lệ ứng viên vượt qua bài kiểm tra giảm xuống chỉ còn 69.89% (năm 2018).

Đối với các trường Đại học chuyên về luật, tỷ lệ sinh viên đạt điều kiện vượt qua kỳ thi ở 3 trường Đại học hàng đầu đạt tỷ lệ cao nhất, từ 94,02% đến 92,39%. Tuy nhiên, có 04 trường Đại học khác chỉ đạt dưới 70% tỷ lệ sinh viên vượt qua kỳ thi.

Hạn chế đối với công dân nước ngoài

Kỳ thi Chứng nhận luật sư chỉ áp dụng cho sinh viên người Hàn Quốc và không dành cho công dân nước ngoài. Vì vậy, ngay cả khi sinh viên du học Hàn Quốc ngành Luật, họ vẫn không có cơ hội trở thành luật sư làm việc tại đất nước này.

sinh viên hàn quốc

Danh sách các trường du học Hàn Quốc ngành Luật

Vào tháng 2 năm 2008, Bộ Giáo dục đã chính thức công bố danh sách 25 trường Đại học được phép đào tạo ngành Luật Sau Đại học.

Mỗi năm, chỉ có khoảng 2000 sinh viên đáp ứng đủ điều kiện có thể đăng kí theo học chuyên ngành Luật tại tất cả các trường Đại học trên (theo thông tin từ FFNews).

Dưới đây là danh sách 25 trường Đại học đào tạo ngành Luật sau Đại học:

STT Tên trường Đại học STT Tên trường Đại học
1 Đại học Quốc gia Seoul 14 Đại học Quốc gia Chungnam
2 Đại học Korea 15 Đại học Quốc gia Chungbuk
3 Đại học Yonsei 16 Đại học Quốc gia Chonbuk
4 Đại học Sungkyunkwan 17 Đại học Quốc gia Jeju
5 Đại học Hanyang 18 Đại học Wonkwang
6 Đại học Nữ sinh Ewha 19 Đại học Dong-A
7 Đại học Kyunghee 20 Đại học Ngoại ngữ Hankuk
8 Đại học Ajou 21 Đại học Konkuk
9 Đại học ChungAng 22 Đại học Sogang
10 Đại học Quốc gia Kangwon 23 Đại học Yeungnam
11 Đại học Quốc gia Chonnam 24 Đại học Inha
12 Đại học Quốc gia Kyungpook 25 Đại học Luật Seoul
13 Đại học Quốc gia Pusan  

 

Lời kết

Trên đây là tất cả những thông tin cần thiết về du học Hàn Quốc ngành Luật. Nếu bạn đang quan tâm đến việc du học ngành Luật tại Hàn Quốc, hãy tìm hiểu kỹ về các yêu cầu và cơ hội mà điều này mang lại để đảm bảo bạn có một quyết định thông thái cho tương lai sự nghiệp của mình nhé!

Xem thêm

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận