Ngành Dược học là gì? Học ngành Dược ra trường sẽ làm gì?

Ngành Dược học là một ngành nghề danh giá, là mơ ước của rất nhiều sinh viên và các bậc phụ huynh. Ngành này luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ trong mỗi mùa tuyển sinh. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ được hết về ngành này. Vậy nên, hãy cùng MNI GROUP tìm hiểu tổng quan về ngành Dược học qua bài viết dưới đây nhé!

ngành dược

Ngành Dược là gì?

Chắc hẳn mọi người đều hiểu “ngành Dược” là công việc liên quan đến thuốc. Tuy nhiên, các bạn liệu có thật sự hiểu hết về ngành Dược học hay chưa?

Thực chất, ngành Dược học là lĩnh vực khoa học ứng dụng, nghiên cứu về thuốc trên 2 lĩnh vực chính. Đó là nghiên cứu về mối liên hệ giữa cơ thể con người với cách thức hoạt động của các loại thuốc; đồng thời nghiên cứu về cách sử dụng thuốc để điều trị bệnh.

Nói cách khác, ngành Dược học được phát triển dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, chủ yếu là sinh học và hóa học. Ngành Dược học được phân thành nhiều lĩnh vực như: nghiên cứu và chế tạo thuốc, sản xuất, kinh doanh, phân phối, quản lý dược, hướng dẫn sử dụng thuốc cho mọi người.

Vì sao nên học ngành Dược học?

Ở trên, chúng ta đã hiểu rõ ngành Dược là gì rồi, vậy thì tại sao chúng ta nên học ngành Dược?

Trong bối cảnh toàn cầu, ngành Dược học nổi lên như một lựa chọn hấp dẫn đối với đông đảo học sinh và phụ huynh đang đứng trước ngưỡng cửa chọn trường và ngành học.

Nếu bạn đang suy xét về việc theo đuổi ngành Dược, bạn sẽ không phải lo lắng quá nhiều về vấn đề tìm việc làm sau khi tốt nghiệp. Cả ở Việt Nam và nước ngoài, ngành Dược luôn cần đến nguồn nhân lực chất lượng.

Các công ty Dược cũng như các hãng thuốc luôn có nhu cầu tuyển dụng nhân sự, từ đó cơ hội việc làm cho các bạn học ngành Dược ngày càng rộng mở hơn.

Theo thống kê từ Bộ Y tế, nhân lực ngành Dược sĩ nước ta hiện chỉ ở mức 0,8 Dược sĩ/10.000 dân, thấp hơn rất nhiều so với các nước khác trên thế giới.

Do đó, trong tương lai, các trường cần tăng cường đào tạo ngành Dược để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dân về chăm sóc sức khỏe.

ngành dược học

Hơn nữa, kế hoạch tổng thể phát triển ngành Y tế được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã xác định “Ngành Dược là ngành kinh tế kỹ thuật mũi nhọn”.

Vì vậy, chỉ cần bạn có đam mê và quyết tâm học tập và phát triển kỹ năng, bạn có thể dễ dàng tìm được công việc trong ngành Dược với mức lương hấp dẫn.

Ngoài lợi ích về mặt kinh tế, ngành Dược còn mang lại nhiều lợi ích về mặt giá trị tinh thần. Đây là một ngành nghề danh giá, được tôn trọng và đề cao trong xã hội. Bạn sẽ có cơ hội đóng góp cho cộng đồng, giúp cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống của mọi người.

Hãy xem xét lựa chọn học ngành Dược tại các trường uy tín để khám phá những cơ hội và trải nghiệm đầy ý nghĩa trong ngành này các bạn nhé!

Đối tượng phù hợp với ngành Dược

Ngoài sự chăm chỉ học hỏi và tiếp thu kiến thức phong phú, bạn sẽ phù hợp với ngành Dược nếu bạn sở hữu những đặc điểm sau:

 • Thích giúp đỡ những người xung quanh

Là một Dược sĩ, bạn sẽ thường xuyên gặp nhiều bệnh nhân đau ốm, bệnh tật và cần sự giúp đỡ. Do đó, nếu có sự đồng cảm và tấm lòng muốn giúp đỡ người khác, bạn sẽ dễ dàng tiến xa hơn trong ngành Dược này.

Việc này không chỉ giúp bạn tăng thu nhập mà còn nhận được sự hài lòng khi giúp đỡ mọi người bằng kiến thức và chuyên môn của mình.

 • Yêu thích và hiểu biết về Hóa học

Cốt lõi của ngành Dược học là Hóa học, một môn học nghiên cứu về sự tương tác và mối liên hệ giữa cơ thể con người với các chất hóa học trong thuốc.

Vì vậy, nếu bạn không chỉ yêu thích mà còn thấu hiểu sâu về môn Hóa, bạn sẽ có lợi thế lớn trong việc hiểu và ứng dụng kiến thức này để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho bệnh nhân.

ngành dược là gì

 • Kỹ năng phân tích tốt

Kỹ năng phân tích tốt là một yếu tố quan trọng để bạn có thể hiểu rõ tiểu sử và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, từ đó đưa ra kế hoạch chăm sóc và phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Việc phân tích thông tin và tư duy logic sẽ giúp bạn trở thành một Dược sĩ xuất sắc, luôn có khả năng đưa ra quyết định chính xác và an toàn cho bệnh nhân.

 • Kỹ năng giao tiếp tốt

Là một Dược sĩ, bạn sẽ phải thường xuyên tương tác và giao tiếp với bệnh nhân, chủ yếu để lấy thông tin cần thiết để kê đơn thuốc.

Bạn cần phải giải thích một cách dễ hiểu và rõ ràng về tác dụng, liều lượng và tác dụng phụ của các loại thuốc cho họ.

Kỹ năng giao tiếp tốt giúp bạn xây dựng một mối quan hệ đáng tin cậy với bệnh nhân và đảm bảo rằng họ sử dụng thuốc một cách đúng đắn và hiệu quả.

Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp ngành Dược

Có khá nhiều bạn thắc mắc rằng “Học ngành Dược ra làm công việc gì? Ở đâu?”.

Sau khi được trang bị khối kiến thức khổng lồ và kỹ năng chuyên môn từ trường học, các bạn sinh viên tốt nghiệp hoàn toàn có thể tự tin thử sức với hàng loạt vị trí công việc tại các địa điểm sau:

 • Làm việc tại khoa Dược tại các bệnh viện từ Trung ương đến địa phương.
 • Làm việc tại các Công ty sản xuất thuốc.
 • Làm việc tại các Trung tâm kiểm nghiệm thuốc.
 • Làm việc tại các trường Y-Dược hay Viện nghiên cứu Dược.
 • Tự mở nhà thuốc tư nhân, tư vấn trực tiếp và bán thuốc theo đơn của bác sĩ.
 • Làm việc tại các cơ sở sản xuất.

Tùy thuộc vào bằng cấp, kiến thức và năng lực của bản thân, sinh viên tốt nghiệp ngành Dược có thể làm việc ở những vị trí như:

Dược sĩ trong lĩnh vực quản lý dược cấp Nhà nước

cơ hội nghề nghiệp ngành dược

Các Dược sĩ trong lĩnh vực quản lý Dược cấp Nhà nước chịu trách nhiệm quản lý quá trình vận hành của cả hệ thống ngành Dược nước ta.

Đây là một lĩnh vực đầy thách thức, ngoài kiến thức chuyên môn sâu rộng, họ cũng phải trang bị nhiều kỹ năng mềm quan trọng như kỹ năng quản lý, khả năng xử lý tình huống, và kỹ năng giao tiếp…

Các vị trí làm việc ở tuyến Trung ương bao gồm Cục Quản lý Dược, Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo… thuộc Bộ Y tế, hoặc ở tuyến địa phương như Trung tâm Y tế cấp quận/huyện, phường/xã, hoặc các Phòng Nghiệp vụ Dược, Phòng Quản lý ngành nghề Y Dược tư nhân…

Dược sĩ trong lĩnh vực nghiên cứu

Sinh viên tốt nghiệp ngành Dược có thể theo đuổi các công việc trong lĩnh vực nghiên cứu. Các công việc này bao gồm: Viện Dược liệu, Viện Dịch tễ, Viện Kiểm nghiệm, Viện Y học cổ truyền hay thậm chí là Trường đào tạo Y Dược,…

Dược sĩ trong lĩnh vực sản xuất thuốc

Dược sĩ trong lĩnh vực sản xuất thuốc là một công việc hết sức tiềm năng và được nhiều Dược sĩ cao đẳng, đại học chọn lựa sau khi tốt nghiệp. Công việc này đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ, chăm chỉ và kiến thức chuyên môn sâu rộng.

Ngoài việc lựa chọn làm việc tại các doanh nghiệp Nhà nước, sinh viên còn có cơ hội làm việc tại các công ty Dược phẩm tư nhân hoặc công ty Dược phẩm quốc tế với mức lương hấp dẫn.

Điều này mở ra nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp trong ngành, đặc biệt khi làm việc cho các doanh nghiệp Dược phẩm quốc tế, bạn có thể được tham gia vào các dự án quốc tế và nhận được mức lương cạnh tranh.

dược sĩ sản xuất thuốc

Dược sĩ trong phân phối và lưu thông thuốc

Đưa Dược phẩm đến tay người tiêu dùng là một quá trình quan trọng và yêu cầu sự tham gia của các chuyên gia trong lĩnh vực phân phối và lưu thông thuốc.

Bạn có thể trở thành một Trình Dược viên tại các công ty Dược phẩm tại Việt Nam hoặc tại các công ty TNHH, doanh nghiệp tư nhân chuyên về sản phẩm Dược, các nhà thuốc, hoặc các chuỗi hiệu thuốc.

Mức lương cho các Dược sĩ trong phân phối và lưu thông thuốc thường rất cao.

Tại nhiều công ty và doanh nghiệp Dược phẩm, ngoài mức lương cứng hàng tháng, bạn còn có cơ hội nhận được các khoản thưởng dựa trên hiệu suất và doanh số bán hàng, điều này thúc đẩy bạn cống hiến nhiều hơn trong công việc để đạt được mức thu nhập cao hơn.

Dược sĩ trong đào tạo nhân lực ngành Dược

Hiện nay, nhiều trường Y Dược thuộc các hệ đại học, cao đẳng và trung cấp đang có nhu cầu tuyển dụng giảng viên Dược. Đây là một công việc được xem là ổn định với cơ hội thăng tiến cao và được chia sẻ kiến thức với mọi người.

Tùy thuộc vào trình độ học vấn, năng lực và kỹ năng của bạn, bạn có thể ứng tuyển các vị trí tương ứng trong lĩnh vực này.

đào tạo nhân lực ngành dược

Dược sĩ trong kiểm nghiệm chất lượng thuốc

Nếu bạn là người yêu thích sự chuẩn xác, tỉ mỉ và mong muốn làm việc theo các quy trình tiêu chuẩn thì sau khi tốt nghiệp ngành Dược học, bạn có thể tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp tại các Viện Kiểm nghiệm Trung ương, Trung tâm Kiểm nghiệm tại các thành phố hoặc tỉnh, hoặc Phòng Kiểm nghiệm tại các doanh nghiệp và công ty trên khắp cả nước.

Mức lương ngành Dược học

Không có ngành nghề nào có cơ hội việc làm và thu nhập hấp dẫn như ngành Dược học. Sau khi tốt nghiệp ngành này, bạn sẽ là những người không bao giờ phải lo lắng về vấn nạn thất nghiệp. Bởi ngành Dược có cơ hội việc làm quá lớn.

 • Đối với những sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn vẫn có mức thu nhập từ 5 đến 7 triệu đồng. Những người có nhiều kinh nghiệm hơn sẽ có mức thu nhập trung bình từ 8 đến 11 triệu đồng.
 • Mức thu nhập của bạn sẽ phụ thuộc vào vị trí công việc mà bạn đảm nhận, và bạn sẽ được đánh giá dựa trên công sức bạn bỏ ra và kiến thức chuyên môn của bạn.
 • Đối với những Dược sĩ đã lành nghề, mức thu nhập có thể lên tới 12 triệu đồng hoặc cao hơn, tùy thuộc vào khả năng quản lý và hiệu suất công việc của họ.
 • Nếu bạn quyết định mở một nhà thuốc tư nhân, thu nhập của bạn có thể sẽ rất khủng và khó có thể thống kê được, bởi nó phụ thuộc vào sự phát triển và quy mô của doanh nghiệp của bạn.

mức lương ngành dược

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết về ngành Dược học mà MNI GROUP đã tổng hợp và chia sẻ với các bạn. Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã hiểu rõ hơn về ngành học danh giá này. Ngành này không chỉ đòi hỏi các bạn có nền tảng kiến thức vững chắc mà còn cần các kỹ năng khác để có thể phát triển ngành nghề cho bản thân.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận