Bảo hiểm cho du học sinh Hàn Quốc và quy định mới nhất

Khi bước chân vào hành trình du học tại Hàn Quốc, nhiều yếu tố cần được xem xét và chuẩn bị kỹ càng để đảm bảo một trải nghiệm học tập và sống tốt nhất. Trong những điều cần quan tâm, việc có một chế độ bảo hiểm đầy đủ và hiệu quả cho du học sinh chắc chắn là một trong những điều không thể thiếu. Cùng tìm hiểu về chi tiết về bảo hiểm cho du học sinh Hàn Quốc nhé!

bảo hiểm cho du học sinh hàn quốc

Quy định mới nhất về bảo hiểm cho du học sinh Hàn Quốc

Theo thông báo của Chính phủ Hàn Quốc, kể từ ngày 1/3/2021, tất cả sinh viên quốc tế cư trú và học tập tại Hàn Quốc có thị thực D2 sẽ được đăng ký tự động Bảo hiểm Y tế Quốc gia Hàn Quốc.

Sinh viên quốc tế có nghĩa vụ phải đăng ký Bảo hiểm Y tế quốc dân nếu cư trú trên 6 tháng tại Hàn Quốc và du học sinh diện học tiếng D4 sẽ phải tham gia Bảo hiểm Y tế sau khi nhập cảnh 6 tháng.

quy định mới nhất về bảo hiểm cho du học sinh hàn quốc

Giới thiệu chung về Bảo hiểm cho du học sinh Hàn Quốc

Bảo hiểm Y tế cho du học sinh Hàn Quốc thường được gọi là Bảo hiểm Y tế quốc dân Hàn Quốc (NHIS) – loại bảo hiểm bắt buộc đối với mọi công dân/ tổ chức/ công ty tại Hàn Quốc. NHIS được quản lý bởi tổ chức H-Well do chính phủ tài trợ.

Theo đó NHIS cung cấp bảo hiểm cho một loạt các dịch vụ y tế như khám ngoại trú, nhập viện, thuốc theo toa của bác sĩ và chăm sóc phòng ngừa. Và để nhận được các dịch vụ này, du học sinh quốc tế/ cư dân quốc tế/ công dân Việt Nam đều phải đóng phí bảo hiểm hàng tháng.

Đối tượng cần mua Bảo hiểm Y tế

Có hai nhóm đối tượng chính cần mua Bảo hiểm Y tế sau:

Bảo hiểm nơi làm việc

Ở Hàn Quốc, người nước ngoài làm việc hợp pháp tại các công ty đều phải tham gia Bảo hiểm Y tế quốc gia theo quy định. Thường thì các công ty sẽ chịu trách nhiệm thực hiện việc đăng ký Bảo hiểm Y tế cho nhân viên theo quy định của chính phủ. Vì vậy, bạn chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân và đăng ký theo hướng dẫn từ công ty để tham gia Bảo hiểm Y tế này.

Bảo hiểm theo thị thực

 • Thị thực loại D1, D2, D3, D4, D5, D6, D7, D8, D9.
 • Thị thực loại E1, E2, E3, E4, E5, E7, E8.
 • Thị thực loại F2, F4.

đối tượng cần mua bảo hiểm y tế

Cách thức đăng ký bảo hiểm cho du học sinh Hàn Quốc

Để mua Bảo hiểm Y tế cho người nước ngoài khi bạn đang sống tại Hàn Quốc, bạn cần thực hiện một số bước đơn giản.

 • Đầu tiên, bạn phải đăng ký rằng mình là người nước ngoài đang sinh sống tại Hàn Quốc.
 • Sau đó, mang theo chứng minh thư người nước ngoài của bạn đến văn phòng của công ty Bảo hiểm Y tế quốc gia tại khu vực bạn ở để đăng ký tham gia.

Dưới đây là danh sách hồ sơ đăng ký bảo hiểm cho du học sinh hàn Quốc bạn cần chuẩn bị:

 • Đơn khai nhận bảo hiểm: Bao gồm giấy chứng nhận đăng ký người nước ngoài của bạn.
 • Tài liệu chứng minh mục đích lưu trú: Nếu cần, bạn có thể cung cấp bản sao giấy chứng nhận đăng ký người nước ngoài hoặc bản sao chứng nhận cư trú tại Hàn Quốc.
 • Trường hợp bạn có thu nhập: Nếu bạn có thu nhập, bạn cần chuẩn bị hồ sơ xác nhận thu nhập bao gồm bảng kê chi tiết về thu nhập của bạn.

Vui lòng kiểm tra với công ty Bảo hiểm Y tế quốc gia tại Hàn Quốc để biết thêm thông tin chi tiết về quy trình đăng ký và các tài liệu cụ thể mà bạn cần chuẩn bị.

cách thức đăng ký bảo hiểm cho du học sinh hàn quốc

Hoặc bạn cũng có thể nhờ bên phía trường hỗ trợ. Thông thường bạn sẽ phải đóng bảo hiểm cùng học phí vào học kỳ đầu. Mức phí sẽ dao động từ 180.000 đến 200.000/ Năm tùy khu vực.

Tại sao phải mua bảo hiểm cho du học sinh Hàn Quốc

Hàn Quốc ngày nay là điểm đến du học được nhiều bạn trẻ Việt Nam chọn bởi nơi này có đủ điều kiện học tập và làm việc tốt. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số rủi ro ngoài những điểm tương đồng về văn hóa và người dân giữa hai quốc gia. Để bảo vệ bản thân khỏi các rủi ro tiềm ẩn như rào cản về ngôn ngữ và tài chính, các bạn du học sinh cần nên mua bảo hiểm để đảm bảo an toàn cho mình.

Chi phí Bảo hiểm Y tế quốc dân cho du học sinh Hàn Quốc

Phí bảo hiểm khi làm việc ở Hàn Quốc có một số điểm quan trọng bạn cần hiểu:

 • Phí bảo hiểm theo nơi làm việc: Mỗi tháng, bạn sẽ đóng tổng cộng 6,12% mức lương hàng tháng của bạn theo đó, người lao động và công ty mỗi bên chịu 50%.
 • Phí bảo hiểm theo khu vực: Phí này được tính dựa trên Điểm phí bảo hiểm X Đơn giá mỗi điểm (KRW). Mức phí thực tế sẽ thay đổi theo vùng miền.

chi phí bảo hiểm y tế quốc dân cho du học sinh hàn quốc

Đối tượng được miễn giảm phần phí Bảo hiểm Y tế

Đối tượng được miễn giảm khi tham gia Bảo hiểm Y tế tại Hàn Quốc bao gồm:

 • Visa dành cho hoạt động tôn giáo (D-6) được hỗ trợ 30%.
 • Visa cho du học sinh (D-2) và visa học tiếng (D-4) được hỗ trợ 50%.
 • Những người làm việc ở hải đảo hoặc vùng xa xôi sẽ được hỗ trợ 50%.
 • Người mua bảo hiểm khu vực làm nông nghiệp hoặc ngư nghiệp sẽ được hỗ trợ 22%.
 • Những người như người già từ 65 tuổi trở lên, cha/mẹ đơn thân, phụ nữ độc thân từ 55 tuổi trở lên, người mồ côi, người tàn tật, người có đóng góp cho đất nước sẽ được hỗ trợ 10 – 30%.

Lưu ý quan trọng du học sinh cần biết

Những người có visa D1, D2, D4, D10, F3 mà chưa có thu nhập hoặc thu nhập khó kiểm tra sẽ đóng phí bảo hiểm trung bình của hộ gia đình tham gia theo khu vực cuối năm trước.

Người làm việc ở nước ngoài và có người thân phụ thuộc tại Hàn Quốc cũng sẽ được giảm 50%.

Phí bảo hiểm trung bình hàng tháng (cho năm 2023): 60.000 ~ 70.000 KRW

Tính đến năm 2023, phí Bảo hiểm Y tế là 127.510 KRW mỗi tháng. Tuy nhiên, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định cho phép sinh viên quốc tế nhận quyền lợi bảo hiểm với mức phí ưu đãi 50% từ tháng 3 năm 2023 (có thể thay đổi).

Tuy nhiên, mức phí giảm chỉ áp dụng cho những sinh viên:

 • Không nộp bất kỳ khoản thuế thu nhập nào vào năm 2022.
 • Không phải là người được bảo hiểm tự kinh doanh có mức đóng góp (phí) cao hơn mức đóng góp trung bình và có thu nhập hộ gia đình từ 3,6 triệu KRW trở xuống và cơ sở thuế tài sản là 135 triệu KRW trở xuống.

Nếu bạn nhận được thu nhập và nộp thuế thu nhập vào năm 2022 (chẳng hạn như làm Trợ lý nghiên cứu), phí bảo hiểm của bạn có thể khác với mức phí được giảm. Nếu bạn đã làm việc vào năm 2022 nhưng hiện không làm việc thì bạn có thể yêu cầu mức giảm (họ có thể yêu cầu cung cấp tài liệu cho mục đích xác minh). Phí bảo hiểm có thể khác nhau đối với mỗi học sinh.

Việc hiểu rõ về phí bảo hiểm và các khoản miễn giảm đóng vai trò quan trọng, bạn có thể chuẩn bị tốt hơn về tài chính khi làm việc ở Hàn Quốc.

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm du học sinh ở Hàn Quốc

Tương tự Bảo hiểm Y tế ở Việt Nam, tham gia bảo hiểm du học sinh ở Hàn Quốc cũng mang lại nhiều quyền lợi quan trọng:

Chăm sóc sức khỏe định kỳ

Những du học sinh ở Hàn Quốc khi tham gia Bảo hiểm Y tế dành cho người nước ngoài sẽ thường xuyên được kiểm tra sức khỏe mà không cần phải lo lắng về chi phí.

Hầu hết các chi phí liên quan đến việc khám chữa bệnh khi tham gia Bảo hiểm Y tế đều được bảo hiểm bao gồm 100%. Thậm chí, một số loại khám tầm soát ung thư cũng sẽ được bảo hiểm bao trùm lên đến 90%.

Hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh

Bảo hiểm Y tế sẽ hỗ trợ chi trả 80% chi phí khi điều trị nội trú, và lên tới 90% cho bệnh nhân ung thư đã được đăng ký.
Nếu bạn cần điều trị ngoại trú, bảo hiểm vẫn sẽ hỗ trợ tối đa 60% chi phí. Đặc biệt, những người đang làm việc tại Hàn Quốc nhưng có người thân phụ thuộc ở nước ngoài sẽ được hưởng mức giảm 50% trên một số chi phí.

quyền lợi khi tham gia bảo hiểm du học sinh ở hàn quốc

Bằng việc tham gia Bảo hiểm cho du học sinh Hàn Quốc, bạn sẽ được hưởng các quyền lợi này để bảo vệ sức khỏe của mình và đảm bảo rằng bạn có thể nhận được chăm sóc y tế một cách tốt nhất trong quá trình du học và làm việc tại đất nước này.

Lời kết

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá chi tiết về bảo hiểm cho du học sinh Hàn Quốc, những lợi ích và quyền lợi mà chúng mang lại, cũng như chi phí cần đóng bảo hiểm khi tham gia. Nếu bạn gặp thắc mắc nào khác, có thể liên hệ đội ngũ tư vấn của MNI GROUP để được hỗ trợ.

Xem thêm

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận