Đào tạo và cấp chứng chỉ Tin học cơ bản uy tín, chất lượng

Sở hữu chứng chỉ Tin học giúp bạn đảm bảo công việc ổn định và có mức lương hấp dẫn trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Đối với những ai đang có kế hoạch tham gia vào công chức hoặc tiến thêm trong sự nghiệp thì chứng chỉ Tin học cơ bản càng quan trọng. Hãy cùng MNI GROUP tìm hiểu ngay loại chứng chỉ này để có sự chuẩn bị tốt và kịp thời nhé!

chứng chỉ tin học cơ bản

Chứng chỉ Tin học cơ bản

Chứng chỉ Tin học cơ bản là gì?

Chứng chỉ Ứng dụng CNTT cơ bản (hay còn gọi là Chứng chỉ Tin học ứng dụng cơ bản) là một chứng chỉ tin học của hệ thống giáo dục quốc dân, nhằm chứng nhận năng lực và trình độ sử dụng công nghệ thông tin theo Chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Bằng Tin học cơ bản này đã thay thế các mẫu chứng chỉ tin học cũ trình độ A, B, C, nhằm đáp ứng nhu cầu cải tiến và phù hợp với sự phát triển của xã hội.

Nếu xét theo cấp độ, chứng chỉ Tin học cơ bản là cấp độ đầu tiên trong hai cấp độ chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin chính thức đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành hiện nay.

Để đạt được chứng chỉ này, người học cần phải vững về nền tảng kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin (CNTT), hiểu và thực hiện được các thao tác cơ bản trên máy tính, đồng thời sử dụng thành thạo các kỹ năng: Microsoft Word, Excel, Powerpoint và biết cách sử dụng, khai thác internet một cách an toàn.

Chứng chỉ này bao gồm 6 module cơ bản sau đây theo Chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT cơ bản:

 • Mô đun 1: Hiểu biết về Công nghệ thông tin (IU1).
 • Mô đun 2: Sử dụng máy tính cơ bản (IU2).
 • Mô đun 3: Xử lý văn bản cơ bản (IU3).
 • Mô đun 4: Sử dụng bảng tính cơ bản (IU4).
 • Mô đun 5: Sử dụng trình chiếu cơ bản (IU5).
 • Mô đun 6: Sử dụng Internet cơ bản (IU6).

Vì sao cần phải có chứng chỉ Tin học cơ bản?

Một cuộc điều tra tại Mỹ đã cho thấy rằng gần 90% nhà quản lý trên toàn cầu sử dụng Microsoft Excel hàng ngày trong công việc quản trị, và hơn 80% ứng viên đánh giá kỹ năng tin học là không thể thiếu trong các công việc văn phòng.

Những số liệu này chứng tỏ rằng tin học văn phòng cơ bản có sự ứng dụng rộng rãi thực tế và là một công cụ thiết yếu không thể bỏ qua trong thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

Tại Việt Nam, tầm quan trọng của Chứng chỉ Tin học ứng dụng cơ bản càng được khẳng định rộng rãi hơn bao giờ hết, khi nó trở thành điều kiện cần và đủ để hoàn thiện các hồ sơ dự tuyển vào công chức và cũng là yêu cầu tối thiểu cho việc tốt nghiệp đối với sinh viên.

Vì vậy, sở hữu chứng chỉ Tin học cơ bản ngay lúc này là điều cần thiết để bạn có sự chuẩn bị vững chắc về mặt kiến thức cho tương lai.

vì sao cần chứng chỉ tin học cơ bản

Chứng chỉ Tin học cơ bản có thể xem là một chứng chỉ quan trọng và cần thiết cho mọi đối tượng hiện nay. Nó được coi như một “tấm vé thông hành” giúp người học hội nhập và tiến gần hơn tới thành công:

 • Điều kiện xét tốt nghiệp: Nhiều trường Đại học và Cao đẳng áp dụng quy định mới yêu cầu sinh viên phải có chứng chỉ Tin học cơ bản nhằm đảm bảo sinh viên nắm vững kiến thức tin học và dễ dàng thích ứng với môi trường doanh nghiệp sau khi tốt nghiệp.
 • Tăng cơ hội thăng tiến: Bộ Nội vụ quy định cần có chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản hoặc nâng cao để xét tuyển công chức, viên chức, nâng hạng, chuyển ngạch trong các cơ quan và tổ chức, từ đó chứng chỉ Tin học trở thành yếu tố quan trọng trong việc tăng cơ hội nghề nghiệp và thăng tiến trong công việc.
 • Ưu tiên trong tuyển dụng: Chứng chỉ Tin học chứng tỏ bạn đã sử dụng thành thạo các kỹ năng tin học văn phòng và có khả năng thích ứng nhanh với công việc, giúp bạn gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Vì vậy, có thể thấy, dù là sinh viên hay người đi làm thì việc sở hữu chứng chỉ Tin học cơ bản là rất cần thiết để bạn không chỉ có kỹ năng làm việc hiệu quả hơn mà còn chứng minh được năng lực và tiến xa hơn trong tương lai.

Giá trị sử dụng của chứng chỉ Tin học cơ bản

Từ ngày 10/08/2016, các mẫu chứng chỉ tin học cũ A, B, C đã chính thức không còn hiệu lực.

Thay vào đó, người học phải thi để được cấp chứng chỉ tin học theo Thông tư 03 – Quyết định số 21/2000/QĐ-BGD7ĐT về chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin.

Các chứng chỉ Tin học A, B, C được cấp trước ngày 10/08/2016 vẫn có giá trị tương đương với bằng chứng chỉ Tin học cơ bản. Tuy nhiên, để sử dụng, bạn cần phải đi thi hoặc học lại, không thể chuyển đổi trực tiếp từ chứng chỉ cũ sang chứng chỉ mới.

Chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản là một chứng chỉ tin học quốc gia có giá trị sử dụng trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản

Cấu trúc đề thi chứng chỉ Tin học cơ bản

Đề thi chứng chỉ Tin học mới đã có khá nhiều thay đổi so với đề thi cũ, yêu cầu học viên phải liên tục cập nhật kiến thức. Đề thi bao gồm hai phần: thi trắc nghiệm và thi thực hành trên máy tính, và đề thi này được bảo mật an toàn theo quy chế thi.

 • Phần thi trắc nghiệm

Bao gồm 30 câu hỏi phải hoàn thành trong 30 phút, các câu hỏi được lấy ngẫu nhiên từ ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm của trung tâm tổ chức thi.

Bài thi sẽ được chấm tự động hoàn toàn trên máy tính. Khi hết thời gian, máy tính sẽ tự động nộp bài.

 • Phần thi thực hành

Đề thi thực hành được xây dựng bởi Ban Đề thi của Trung tâm tổ chức thi và đã được kiểm duyệt đúng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tổ chức thi.

Thời gian thi thực hành kéo dài 120 phút và bao gồm các nội dung theo chuẩn kiến thức của chứng chỉ.

Kết quả bài thi thực hành này sẽ được Ban Chấm thi chấm và kiểm tra kỹ trước khi công bố điểm cuối cùng cho thí sinh.

cấu trúc đề thi chứng chỉ tin học cơ bản

Lệ phí thi chứng chỉ Tin học cơ bản

Tương tự như lệ phí thi chứng chỉ tin học nâng cao, lệ phí thi chứng chỉ Tin học cơ bản phụ thuộc vào từng trường tự quy định. Lệ phí thi sẽ thay đổi tùy thuộc vào giai đoạn và chính sách của từng trường.

Để biết chính xác lệ phí thi và các thông tin liên quan, các bạn vui lòng truy cập vào website chính thức của trường hoặc của các trung tâm luyện thi mà bạn đang quan tâm.

Thông tin này sẽ được cập nhật và công bố chính thức từ các nguồn tin uy tín để đảm bảo sự minh bạch và chính xác cho thí sinh.

Thời hạn của chứng chỉ Tin học cơ bản là bao lâu?

Có một điều đặc biệt là thời hạn sử dụng của chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản là vĩnh viễn, cho phép người học thi lấy bằng một lần và sử dụng mãi mãi.

Điều này tạo ra một trong những lợi ích đáng kể của chứng chỉ Tin học ứng dụng cơ bản so với các loại chứng chỉ tin học khác đang được áp dụng hiện nay.

Hướng dẫn cách ôn thi lấy chứng chỉ Tin học cơ bản

Người học cần tìm hiểu thông tin chi tiết về chứng chỉ Tin học cơ bản và thực hiện các bước sau để thử đánh giá khả năng thực sự của mình:

 • Tìm hiểu rõ thông tin về chứng chỉ Tin học cơ bản

Trước khi bắt đầu học, hãy nắm rõ thông tin về nội dung, yêu cầu và quy trình thi của chứng chỉ Tin học cơ bản.

Tìm và làm các đề thi từ các khóa học trước hoặc đăng ký luyện thi cấp tốc tại các trung tâm đáng tin cậy để củng cố kiến thức và nâng cao khả năng làm bài thi.

 • Thực hành thường xuyên

Thực hành là cách học hiệu quả nhất. Tiếp xúc với máy tính hàng ngày, thực hành các thao tác trên máy tính liên tục sẽ giúp bạn ghi nhớ nhanh hơn và nắm vững kiến thức lý thuyết tốt hơn.

 • Thi thử chứng chỉ Tin học cơ bản

Tham gia thi thử trực tuyến trên các trang web uy tín, hoặc đăng ký luyện thi tại các trung tâm chuyên nghiệp để có tài liệu ôn thi, được làm các đề thi thử và đánh giá năng lực để xác định lộ trình học phù hợp cho bản thân.

học lấy chứng chỉ tin học cơ bản

Tuyển sinh khóa học chứng chỉ Tin học cơ bản tại TPHCM

Đối tượng đào tạo chứng chỉ Tin học cơ bản

Tất cả những đối tượng có nhu cầu theo học và lấy chứng chỉ Tin học cơ bản, có thể bao gồm:

 • Sinh viên có nhu cầu thi chứng chỉ tin học để đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra của trường.
 • Sinh viên tốt nghiệp mong muốn bổ sung chứng chỉ tin học vào hồ sơ xin việc làm hoặc thi vào các cơ quan công chức, nơi mà kiến thức về công nghệ thông tin được đánh giá cao.
 • Các cá nhân có quan tâm và mong muốn nâng cao kiến thức làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, nhằm cải thiện khả năng làm việc trong môi trường công nghệ thông tin ngày càng phát triển hiện nay.

Thời gian khai giảng khóa học

 • Liên tục khai giảng vào các ngày trong tuần.
 • Các bạn có thể liên hệ trực tiếp với trung tâm để nhận lịch khai giảng chính xác và sớm nhất.

Lịch học chứng chỉ Tin học cơ bản

 • Lịch học hết sức linh động: Thí sinh có thể học từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, hoặc học vào các ngày cuối tuần, thứ 7 và chủ nhật.
 • Lịch thi: Thi vào các ngày thứ 7 và chủ nhật.

Thời gian đào tạo và cấp bằng

 • Thời gian đào tạo và cấp bằng khoảng 01 – 02 tháng.
 • Sau khi thi 10 – 15 ngày, thí sinh sẽ nhận được kết quả thi. Sau khi nhận kết quả thi từ 10 – 15 ngày thì sẽ nhận được bằng.

Như vậy, thời gian nhận bằng sau ít nhất 4 tuần. Bằng được cấp và lưu hồ sơ gốc bởi Bộ Giáo dục và có giá trị sử dụng trên phạm vi toàn quốc.

Hình thức đào tạo chứng chỉ Tin học cơ bản

Hình thức học khá linh hoạt. Các bạn có thể học trực tiếp hoặc học trực tuyến thông qua phần mềm google Meet.

Hình thức học này hoàn toàn phù hợp với tất cả các đối tượng, nhất là đối với những người đã đi làm, bận rộn với công việc.

Hồ sơ đăng ký thi Tin học cơ bản

 • 01 Phiếu đăng ký dự thi theo mẫu.
 • 02 Chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân (CCCD) có công chứng.
 • 04 Ảnh 4×6cm chụp mới không quá 6 tháng, mặt sau ghi rõ thông tin.

Thông tin liên hệ tuyển sinh khóa học chứng chỉ Tin học cơ bản ở TPHCM

Nếu các bạn có nguyện vọng đăng ký khóa Đào tạo chứng chỉ Tin học cơ bản, có thể liên hệ trực tiếp đến MNI GROUP để được hướng dẫn và tư vấn làm hồ sơ một cách tận tình nhất nhé!

 • Địa chỉ: 15/1A1, Đ. Số 3, Trường Thọ, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 0383 098 339.
 • Email: truonghuongnghiepmni@gmail.com.

chứng chỉ tin học mni

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về chứng chỉ Tin học cơ bản. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong công việc và cuộc sống. Nếu có bất kì câu hỏi hay thắc mắc nào, đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay đến MNI GROUP để được đội ngũ tư vấn của chúng tôi hỗ trợ bạn kịp thời nhé!

Phạm vi hoạt động của MNI GROUP

Gia Lai

Đắk Lắk

Đắk Nông

Lâm Đồng

Bình Thuận

Bình Phước

Đồng Nai

Vũng Tàu

Tây Ninh

Bình Dương

Long An

Tiền Giang

Bến Tre

Đồng Tháp

Vĩnh Long

Trà Vinh

An Giang

Cần Thơ

Hậu Giang

Sóc Trăng

Kiên Giang

Bạc Liêu

Cà Mau

TPHCM

Xem thêm

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận