Du học cấp 3 tại Đài Loan có phải là lựa chọn đúng đắn

Một trong những điểm đến ngày càng được ưa chuộng trong thời gian gần đây là Đài Loan, một hòn đảo xinh đẹp và phát triển về mặt kinh tế và giáo dục. Đối với những học sinh quan tâm đến việc du học cấp 3 tại Đài Loan sẽ mang lại cơ hội học tập tuyệt vời và trải nghiệm văn hóa đa dạng.

du học cấp 3 tại đài loan

Du học cấp 3 tại Đài Loan

Tại sao nhiều bạn trẻ chọn du học cấp 3 tại Đài Loan

 • Nền giáo dục tiên tiến của phương Đông

Trong 30 năm qua, hệ thống giáo dục Đài Loan đã trải qua một cuộc cải cách ngoạn mục, với thành tựu không ngừng.

Mặc dù nhỏ bé về diện tích và dân số, Đài Loan vẫn có các trường đại học hàng đầu thế giới, bao gồm Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU) xếp trong top 100 trường đại học và đạt vị trí 51-60 trên bảng xếp hạng của THES và QS.

Đài Loan hiện có hơn 20 trường đại học có tên trong danh sách 500 trường hàng đầu thế giới.

Điều này đã giúp Đài Loan trở thành một trong những quốc gia ở Đông Á với hệ thống giáo dục tiên tiến và hiện đại, thu hút sự quan tâm của nhiều du học sinh ngày nay.

Đài Loan có nền tảng giáo dục vững chắc, với đội ngũ giáo sư xuất sắc, nguồn tài liệu phong phú và cơ sở vật chất hiện đại. Đa số giáo sư tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng ở Mỹ và đã đạt thành tựu nghiên cứu đáng chú ý.

trường công và trường tư

Các trường đại học hàng đầu ở Đài Loan cung cấp thư viện phong phú với nhiều tài liệu và sách vở, bao gồm tạp chí được mua bản quyền, hỗ trợ sinh viên trong việc tìm kiếm tài liệu chuyên ngành.

Các thiết bị và phòng thí nghiệm ở Đài Loan đáp ứng đầy đủ yêu cầu công việc, cho phép sinh viên tiến hành các thí nghiệm và thực hành một cách linh hoạt.

Giáo sư cũng hỗ trợ mua sắm thiết bị và phần mềm cho nghiên cứu, trong khi trường hỗ trợ kinh phí để sinh viên tham gia các hội thảo quốc tế.

Nhờ vào những cơ sở học tập và hỗ trợ tuyệt vời như vậy, du học cấp 3 tại Đài Loan không chỉ mang lại cho học sinh một chất lượng giáo dục xuất sắc, mà còn là một trải nghiệm đáng nhớ và đầy cơ hội để phát triển cá nhân và mở rộng tầm nhìn.

 • Học phí và phí sinh hoạt rẻ hơn so với các nước khác

Học phí, chi phí sinh hoạt và các khoản phí khác tại Đài Loan có mức độ phải chăng hơn rất nhiều so với nhiều quốc gia khác. Nếu bạn quyết định du học tự túc, tổng chi phí hàng năm cho học tập và sinh hoạt cũng không vượt quá 2500 USD.

Đồng thời, các vật dụng cần thiết cho cuộc sống hàng ngày cũng chỉ đắt hơn ở Việt Nam khoảng 1,5 lần.

nền giáo dục đài loan

 • Nhiều cơ hội săn học bổng

Đài Loan tiên phong quốc tế hóa giáo dục và cấp nhiều học bổng cho sinh viên quốc tế. Học bổng chính phủ Đài Loan là tốt nhất hiện nay, hỗ trợ 30.000 NT/tháng (tương đương 20.000.000 VND) trong 3 năm (tiến sĩ) và 2 năm (thạc sĩ).

Các trường học tại Đài Loan cũng cung cấp nhiều học bổng cho sinh viên quốc tế. Thường thì mức học bổng thấp nhất cho sinh viên nước ngoài là miễn 50% tiền học (loại B).

Ngoài ra, cũng có các trường cấp học bổng cao nhất, bao gồm miễn toàn bộ học phí và tiền ký túc xá.

Mức học bổng thông thường sẽ được bổ sung thêm khoản sinh hoạt phí khoảng từ 5.000 đến 10.000 NT/tháng. Tuy nhiên, để nhận được học bổng này, bạn sẽ phải làm trợ lý cho giáo sư hoặc thực hiện một số công việc văn phòng khác.

Điều kiện đi du học cấp 3 tại Đài Loan

Về độ tuổi và trình độ

Độ tuổi để đi du học Trung học Phổ thông tại Đài Loan là từ 15 tuổi trở lên, tức là bạn có thể nhập học ngay sau khi hoàn thành lớp 9 ở Việt Nam.

Để được nhận, điểm trung bình GPA của bạn cần đạt ít nhất 6.0 và  tiếng đài TOCFL 1

Bắt buộc có ba hoặc mẹ hoặc ông ba là người gốc hoa

 

điều kiện tài chính

Về tài chính

Một điểm đặc biệt của du học Đài Loan so với các quốc gia khác là bạn không cần phải chứng minh tài chính của gia đình.

Điều này có nghĩa là trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học Trung học Phổ thông tại Đài Loan, bạn có thể bỏ qua bước chuẩn bị các giấy tờ thủ tục để xác minh tài chính như sổ tiết kiệm, sổ đỏ, v.v.

Về sức khỏe

Học tập tại Đài Loan đòi hỏi nỗ lực và tạo áp lực cao. Vì vậy sức khỏe là yếu tố quan trọng và yêu cầu kiểm dịch là bắt buộc.

Việc kiểm tra sức khỏe cần được hoàn thành trước khi du học để tránh các rào cản và phí kiểm tra sức khỏe tại Đài Loan.

Hồ sơ, thủ tục du học cấp 3 tại Đài Loan

Chuẩn bị hồ sơ

Để đạt thành công trong quá trình xét duyệt hồ sơ, bạn cần chuẩn bị và nộp đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu của trường du học tại Đài Loan.

Thủ tục

 • Nhận giấy xác nhận mời học từ nhà trường

Sau khi hồ sơ du học được xét duyệt, bạn sẽ nhận được giấy mời nhập học từ nhà trường. Trung tâm tư vấn du học (nếu có) sẽ gửi hồ sơ của bạn đến các trường đại học đối tác.

Sau đó, bạn sẽ trải qua cuộc phỏng vấn cá nhân với các trường liên kết. Nếu bạn vượt qua cuộc phỏng vấn, bạn sẽ nhận được thư mời chính thức từ nhà trường để nhập học.

Đây là bước quan trọng để đảm bảo bạn đã được chấp nhận và hoan nghênh vào cộng đồng học thuật tại Đài Loan.

visa du học đài

 • Xin Visa du học Đài Loan

Thủ tục này là một phần quan trọng và bắt buộc đối với việc du học ở bất kỳ quốc gia nào.

Để đạt được thành công trong buổi phỏng vấn visa, du học sinh cần chú ý đến một số điểm quan trọng như sau: luôn sẵn sàng và tự tin để vượt qua buổi phỏng vấn, dù người phỏng vấn là người Đài Loan, nhưng bạn không cần lo lắng vì sẽ có phiên dịch viên sẵn sàng hỗ trợ.

Đối với vấn đề ngôn ngữ, bạn cần có kiến thức cơ bản về tiếng Anh và tiếng Trung.

Chi phí du học Đài Loan hệ THPT

Sau đây là những chi phí du học Đài Loan hệ THPT mà các bạn du học sinh cần biết để chuẩn bị tốt cho hành trình du học của mình tại Đài Loan

Chi phí sinh hoạt

Đài Loan là một quốc gia phát triển và tiên tiến tại Châu Á, điều này cũng đồng nghĩa với việc chi phí sinh hoạt tại đây cũng được đánh giá là khá cao đối với các du học sinh quốc tế.

 • Chi phí chỗ ở

Khi du học tại Đài Loan, bạn có thể chọn ký túc xá, homestay hay căn hộ làm nơi ở. Chi phí ký túc xá dao động từ 2.000-3.000 TWD /tháng, còn homestay và căn hộ là từ 10.000TWD/tháng.

 • Chi phí ăn uống

Chi phí ăn uống khi du học tại Đài Loan thường ở mức trung bình từ 10.000 TWD mỗi tháng. Bạn có thể tiết kiệm hơn nếu tự nấu ăn hoặc chia sẻ với bạn cùng phòng.

chi phí du học đài loan hệ thpt

 • Chi phí đi lại

Với hệ thống phương tiện giao thông công cộng phát triển tại Đài Loan, bạn có thể tiết kiệm một phần chi phí di chuyển. Sử dụng các phương tiện công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm,… sẽ tốn khoảng $50 SGD mỗi tháng.

 • Tiền điện thoại

Tại Đài Loan, việc sử dụng các ứng dụng mạng xã hội miễn phí như Facebook, Viber, Skype,… rất phổ biến và chi phí nhà mạng khá rẻ. Bạn chỉ mất khoảng $50 SGD/tháng cho điện thoại.

Ngoài ra, chi phí sinh hoạt khác như quần áo, giải trí, lễ hội,… yêu cầu một khoản tiền tương đối. Tổng chi phí sinh hoạt hàng tháng của du học sinh quốc tế thường dao động từ $100 SGD đến $200 SGD.

Tóm lại, tổng chi phí sinh hoạt hàng năm của du học sinh là khoảng $9,600 SGD đến $12,000 SGD.

Câu hỏi phỏng vấn visa thường gặp khi du học cấp 3 tại Đài Loan

Rất nhiều du học sinh cấp 3 cảm thấy băn khoăn vì không biết phỏng vấn visa sẽ diễn ra như thế nào và câu hỏi nào sẽ được đặt ra. Để giúp bạn tự tin hơn khi đối mặt với phỏng vấn visa, dưới đây là một số câu hỏi phổ biến mà MNI GROUP muốn chia sẻ:

 • Tại sao bạn quyết định du học cấp 3 tại Đài Loan? Vì sao bạn lựa chọn Đài Loan thay vì một quốc gia khác?
 • Bạn đã tìm hiểu về ngôi trường mà bạn dự định nhập học ở Đài Loan chưa?
 • Bạn có kế hoạch học tập cụ thể như thế nào?
 • Sau khi hoàn thành cấp 3 tại Đài Loan, bạn có kế hoạch ở lại để học tiếp hay trở về nước?
 • Bạn có định tiếp tục học lên cao đẳng, đại học sau khi hoàn thành cấp 3 tại Đài Loan không?
 • Bạn có dự định trở về Việt Nam và làm việc sau khi hoàn thành chương trình du học không?
 • Theo bạn, du học tại Đài Loan có những lợi ích thực sự đáng giá không?
 • Bạn đã từng xin học bổng du học Đài Loan trước đây chưa?…

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những câu hỏi này chỉ mang tính chất tham khảo và phỏng vấn có thể có những câu hỏi khác phù hợp với trường hợp cụ thể của bạn.

Quan trọng nhất là chuẩn bị kỹ càng, tự tin và trình bày những thông tin chính xác và thật lòng về bản thân, học tập và nguyện vọng du học của bạn.

phỏng vấn visa đài loan

Kinh nghiệm du học cấp 3 tại Đài Loan cho các bạn trẻ

Khi chuẩn bị đi du học, có một số điều quan trọng để bạn tự lập và dễ dàng hòa nhập vào môi trường mới. Dưới đây là những kinh nghiệm và lời khuyên hữu ích:

 • Đồ dùng cá nhân: Không cần mang quá nhiều đồ dùng cá nhân vì giá cả tại Đài Loan không chênh lệch nhiều so với Việt Nam. Bạn có thể mua khi cần thiết. Hãy lựa chọn hành lý phù hợp với mùa xuất cảnh để đảm bảo tiện lợi.
 • Dụng cụ học tập: Chỉ cần mang theo những dụng cụ học tập đắt tiền như máy tính xách tay và một quyển từ điển Việt-Trung. Một số tấm ảnh 3×4 và 4×6 cũng nên có. Các vật phẩm khác có thể mua dần sau khi đến Đài Loan.
 • Thực phẩm: Đề phòng thời gian đầu khi bạn chưa quen với thức ăn địa phương, nên mang theo một ít đồ khô. Không cần mang mì tôm hay gia vị vì Đài Loan có đủ loại thực phẩm.
 • Thuốc: Để phòng tránh tình huống không quen với khí hậu, hãy mang theo một ít thuốc cảm cúm và nhức đầu thông thường.
 • Tiền Đài Loan: Lưu ý rằng tiền Đài Loan khác với tiền Trung Quốc, vì vậy bạn cần đổi tiền Đài Loan trước khi đi để tránh mất phí đổi tiền hai lần.

Dù bạn đi học trong nước hay du học nước ngoài, tính tự lập là yếu tố quan trọng, đặc biệt là khi du học xa gia đình và bạn bè. Đừng ngại mở lòng và nhờ sự giúp đỡ từ những người xung quanh trong thời gian đầu.

Hãy tự tin hòa nhập vào cộng đồng và khám phá văn hóa mới, để trải nghiệm du học trở thành một kỉ niệm đáng nhớ.

lời khuyên du học đài loan

Lời kết

Với những kinh nghiệm và lời khuyên trên, hy vọng bạn đã tìm thấy sự tự tin và sẵn sàng bước vào cuộc hành trình du học cấp 3 tại Đài Loan. Hãy luôn kiên trì, chăm chỉ học tập và tận hưởng mọi cơ hội học hỏi và trải nghiệm trong quãng thời gian tại đất nước này. Chúc bạn thành công và có những kỉ niệm đáng nhớ trên con đường du học của mình!

Xem thêm

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận