Du học ngành Y tá tại Đức mang lại cơ hội phát triển cao

Việc du học ngành Y tá tại Đức đang ngày càng thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên quốc tế. Với hệ thống giáo dục hàng đầu và nền y tế phát triển, Đức đã trở thành một điểm đến hấp dẫn cho những ai muốn theo đuổi ngành này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá về du học ngành Y tá tại Đức và những cơ hội toàn cầu mà nó mang lại.

du học ngành y tá tại đức

Du học ngành Y tá tại Đức

Nhu cầu tuyển sinh du học ngành Y tá tại Đức

Đức hiện nay là một trong những nền kinh tế hàng đầu ở Châu u, với danh tiếng về sản phẩm kỹ thuật hàng đầu trên thế giới và đặc biệt, đang trải qua tình trạng dân số già hóa một cách nhanh chóng, được biểu đồ hóa bằng hình ảnh tháp dân số đảo ngược.

Hậu quả của tình trạng này là sự thiếu hụt nguồn nhân lực lao động trẻ tuổi trong nhiều ngành nghề được đào tạo chính quy tại Đức.

Do nhu cầu về dịch vụ y tế chất lượng ngày càng tăng, hiện nay có một sự tăng cao trong việc tuyển sinh du học ngành Y tá tại Đức.

Đức được xem là một trong những trung tâm y tế hàng đầu trên toàn cầu, với nhiều bệnh viện và trường đại học y tế hàng đầu. Chương trình học tại Đức với chất lượng giáo dục y tế cao luôn thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên quốc tế.

Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu này, các trường đại học và tổ chức giáo dục tại Đức đang tăng cường công tác quảng bá và tuyển sinh du học sinh ngành Y tá từ các quốc gia khác, trong đó có cả Việt Nam.

du học ngành y tá ở đức

Với mục tiêu tìm kiếm lực lượng lao động trẻ được đào tạo trong các ngành nghề thiếu hụt, đặc biệt là ngành điều dưỡng và chăm sóc người già, chính quyền Đức đã ký kết và thông qua Luật chính thức vào năm 2013, cho phép người nước ngoài tham gia học tập và làm việc tại Đức trong 18 ngành nghề khác nhau.

Trong số đó, nhóm ngành chăm sóc sức khỏe, bao gồm Y tá (Krankenschwester), Điều dưỡng viên (Pfleger-/in) và Kỹ thuật viên vật lý trị liệu (Physiotherapeut) là một trong những ngành có nhu cầu cấp thiết nhất.

Du học ngành Y tá tại Đức là như thế nào?

Trong quá trình học, học viên sẽ được trải nghiệm sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành trong hai hình thức khác nhau: thực hành được tích hợp vào các khối học nghề lý thuyết hoặc thực hành diễn ra đều đặn mỗi tuần kết hợp với việc học lý thuyết.

Đối với học viên du học ngành Y tá tại Đức, chương trình đào tạo sẽ bao gồm tổng cộng 2100 giờ học tại trường và 2500 giờ thực hành tại các trung tâm y tế và doanh nghiệp.

Đối với học viên toàn thời gian, thời gian học này tương đương với khoảng 3 năm, trong khi đối với học viên bán thời gian, nó có thể kéo dài từ 4 đến 5 năm.

du học đức ngành y tá

Nội dung lý thuyết của khóa đào tạo tập trung vào nhiều vấn đề quan trọng như:

 • Nhận biết các loại bệnh và hiểu nguyên nhân gây ra chúng.
 • Chẩn đoán và điều trị các bệnh.
 • Thực hiện đo nhiệt độ cơ thể.
 • Đo nhịp tim.
 • Đo huyết áp dựa trên bảng giá trị huyết áp của bệnh nhân.
 • Thực hiện quá trình lấy máu.
 • Vị trí tiêm chính xác.
 • Quy trình truyền dịch.
 • Công nghệ chăm sóc tiên tiến.
 • Sơ cứu trong tình huống khẩn cấp và chăm sóc vết thương.
 • Xác định nhu cầu chăm sóc và lập kế hoạch chăm sóc cho bệnh nhân.

Học viên sẽ có cơ hội thực hành trong nhiều lĩnh vực khác nhau như khoa nội, khoa nhi, phẫu thuật và khoa lão.

Mục tiêu của phương pháp đào tạo này là để học viên có kiến thức về tất cả các lĩnh vực như một phần của khóa học và quan tâm đến mọi người ở mọi độ tuổi.

Thời gian đào tạo du học ngành Y tá tại Đức

Đối với sinh viên năm cuối hoặc những người đã tốt nghiệp chuyên ngành Y tá từ các trường trung cấp, cao đẳng và đại học ở Việt Nam, thời gian du học nghề tại Đức có thể được rút ngắn chỉ trong khoảng 6 tháng.

Điều này mang lại nhiều lợi ích, giúp bạn dễ dàng thích nghi với môi trường làm việc tại Đức và hiểu rõ hơn về nhiệm vụ và hoạt động của một y tá.

điều kiện du học ngành y tá tại đức

Đối với những ứng viên chưa hoặc đang theo học chương trình đào tạo Y tá tại Việt Nam, thời gian du học nghề tại Đức thường kéo dài khoảng 3 năm trước khi bắt đầu công việc chính thức tại các cơ sở y tế như bệnh viện, viện dưỡng lão, trung tâm y tế và các cơ sở khác.

Tuy nhiên, thời gian đào tạo này có thể được rút ngắn tùy thuộc vào tiểu bang và vẫn đảm bảo chất lượng giảng dạy và làm việc sau khi tốt nghiệp.

Điều kiện để du học ngành Y tá tại Đức

Nhìn chung, du học ngành Y tá tại Đức có những tiêu chí đặc biệt và khắt khe hơn nhiều so với một số ngành khác.

Bên cạnh yêu cầu về độ tuổi từ 18 trở lên, bằng tốt nghiệp cấp 3, chứng chỉ tiếng Đức từ B1 trở lên thì cần phải có tình trạng sức khỏe tốt. Ngoài ra, không được có tiền án hoặc liên quan đến các vấn đề xã hội tiêu cực trong quá khứ.

thời gian du học ngành y tá tại đức

Trong việc đánh giá trình độ học vấn, có những trường hợp sau cần được xem xét:

 • Nếu chỉ có bằng tốt nghiệp cấp 3, bạn sẽ cần tham gia và hoàn thành khóa học sơ cấp về ngành Y tá để được cấp chứng chỉ.
 • Nếu là sinh viên đang theo học tại các trường Cao đẳng, Trung cấp hoặc Đại học ở Việt Nam với chuyên ngành liên quan đến Y tá, bạn có thể chọn học tại Đức.
 • Nếu đã tốt nghiệp ở Việt Nam và muốn du học ngành Y tá tại Đức, bạn cần đáp ứng yêu cầu ngành học Y tá và các chuyên ngành liên quan chăm sóc sức khỏe trong nước. Nếu không có bằng chuyên ngành này, bạn sẽ phải tham gia khóa học để đạt được chứng chỉ sơ cấp nghề trước khi du học.

Mức lương của người du học ngành Y tá tại Đức

Ngành Y tá được coi là một ngành đầy thách thức. Bên cạnh việc phải có kiến thức chuyên môn vững vàng, bạn cần có sức khỏe tốt để đối mặt với áp lực công việc.

Mặc dù ngành này có mức lương cao, nhưng bạn cũng phải đánh đổi nhiều thứ như thời gian, tuổi trẻ… và đặc biệt cần có đam mê, sự nhiệt huyết và tập trung cao.

mức lương du học đức ngành y tá

Hiện nay, mức lương trung bình hàng tháng của một người làm nghề Y tá tại Đức sau khi tốt nghiệp dao động từ 26.000 Euro đến 30.000 Euro (khoảng 680 – 780 triệu VNĐ).

Tuy nhiên, mức lương này còn phụ thuộc vào trình độ nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc và địa điểm làm việc.

Quyền lợi của du học ngành Y tá tại Đức

Nếu bạn chọn du học ngành Y tá tại Đức, bạn sẽ được hưởng nhiều quyền lợi hấp dẫn:

 • Suốt thời gian 36 tháng học nghề tại Đức, bạn sẽ không phải lo lắng về học phí vì nó được miễn toàn bộ.
 • Có cơ hội nhận lương thực hành nghề trong quá trình đào tạo
  • Mức lương ban đầu dao động từ 955 đến 1150 Euro mỗi tháng, tùy thuộc vào chính sách của từng bang.
  • Điều đáng mừng là mức lương này sẽ tăng lên theo từng năm học và được thể hiện rõ ràng trong hợp đồng thực tập.
  • Với mức lương này, bạn có thể chi trả toàn bộ các chi phí sinh hoạt hàng ngày mà không cần phải làm thêm công việc khác.
 • Có cơ hội làm thêm ngoài giờ một cách hợp pháp, với mức thu nhập là 8.5 Euro mỗi giờ và giới hạn là 10 giờ mỗi tuần.
 • Được đóng bảo hiểm y tế đầy đủ
  • Hệ thống chăm sóc y tế và phúc lợi xã hội tại Đức được coi là tốt nhất thế giới, do đó bảo hiểm y tế sẽ chi trả toàn bộ chi phí khám và chữa bệnh cho bạn trong trường hợp có vấn đề sức khỏe phát sinh.

cơ hội du học đức ngành y tá

 • Sau khi tốt nghiệp, cơ hội việc làm của bạn là rất cao, lên tới 100%
  • Bạn sẽ được hưởng mức lương và các quyền lợi như người Đức khác, với mức lương trước thuế từ 1.900 đến 2.800 Euro mỗi tháng, tùy thuộc vào chính sách của từng bang.
  • Sau khi trừ các khoản thuế và bảo hiểm xã hội, số tiền thu sau thuế mà bạn có thể nhận được sẽ dao động từ 1329 đến 1766 Euro.
 • Sau khi làm việc liên tục trong 2 năm (không tính thời gian học), bạn có thể đủ điều kiện xin cư trú dài hạn, xin nhập quốc tịch Đức và định cư lâu dài tại Đức.

Tất cả những quyền lợi trên là những cơ hội tuyệt vời để xây dựng một tương lai ổn định và thành công tại quốc gia này.

Các trường du học ngành Y tá tại Đức

Ở Đức, có nhiều trường đào tạo ngành Y tá chất lượng và uy tín. Dưới đây là danh sách một số trường đào tạo được đánh giá cao tại Đức mà bạn có thể tham khảo:

 • Universität Hamburg – Đại học Hamburg.
 • Technische Universität München – Đại học Kỹ thuật München.
 • Charité – Universitätsmedizin Berlin – Đại học Y học Charité Berlin.
 • Ludwig-Maximilians-Universität München – Đại học Ludwig-Maximilians München.
 • Universität Heidelberg – Đại học Heidelberg.
 • Universität Freiburg – Đại học Freiburg.
 • Universität zu Köln – Đại học Köln.
 • Universität Witten/Herdecke – Đại học Witten/Herdecke

đại học du học ngành y tá tại đức

Ngoài ra, còn có nhiều trường đại học, trường cao đẳng, viện nghiên cứu y tế và trường trung cấp chuyên nghiệp khác tại Đức cũng đào tạo ngành Y tá Điều dưỡng.

Các bạn có thể tìm hiểu thông tin chi tiết về các trường này trên trang web của từng trường hoặc trên các trang thông tin du học uy tín.

Lời kết

Bài viết trên đã chứa đựng những thông tin vô cùng hữu ích cho các bạn và phụ huynh quan tâm đến việc du học ngành Y tá tại Đức. Nhờ đó, bạn sẽ có thể tìm ra những lựa chọn phù hợp cho tương lai của mình. Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục giấc mơ du học nhé!

Xem thêm

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận