Du học nghề Điều dưỡng tại Đức và những điều kiện cần thiết

Ngành nghề Điều dưỡng là một trong những lĩnh vực có nhu cầu nhân lực cao và tiềm năng phát triển mạnh trong ngành y tế. Với hệ thống y tế tiên tiến và chất lượng giáo dục cao, Đức đã trở thành điểm đến lý tưởng cho những ai muốn du học nghề Điều dưỡng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những thông tin cần thiết về du học nghề Điều dưỡng tại Đức.

du học nghề điều dưỡng tại đức

Du học nghề Điều dưỡng tại Đức

Khái quát về du học nghề Điều dưỡng tại Đức

Du học nghề Đức không còn xa lạ với người Việt, đặc biệt là giới trẻ và phụ huynh có con em đến tuổi lao động.

Trong những năm gần đây, CHLB Đức đã áp dụng nhiều chính sách hấp dẫn nhằm thu hút nhân lực từ các quốc gia khác, trong đó Việt Nam được coi là một quốc gia tiềm năng, do sự thiếu hụt nhân lực trầm trọng.

Du học nghề Đức trong ngành Điều dưỡng là sự lựa chọn hàng đầu tại Đức, vì quốc gia này đang đối mặt với tình trạng già hóa dân số nghiêm trọng và tỷ lệ sinh không cao.

Do đó, nhu cầu cần Điều dưỡng để chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân và người cao tuổi trong bệnh viện, phòng khám và viện dưỡng lão là rất lớn.

Sau khi tốt nghiệp từ các trường Cao đẳng đào tạo nghề Điều dưỡng, bạn sẽ trở thành một Điều dưỡng viên, là bàn tay phải của bác sĩ trong các cơ sở y tế như bệnh viện, phòng khám, viện dưỡng lão, v.v.

Công việc chính của bạn là hỗ trợ bác sĩ và chăm sóc những người cần được quan tâm để giúp họ phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Nội dung đào tạo du học Điều dưỡng ở Đức

Khi bắt đầu hành trình lên lớp, bạn sẽ được tiếp cận với một loạt các môn học quan trọng như Tâm lý học, Bệnh học, Giao tiếp Chuyên ngành, Giải phẫu, Chẩn đoán và Phục hồi, Chăm sóc cơ thể, Luật, Dược, Giáo lý và tiếng Anh.

Tuy nhiên, hãy chuẩn bị tinh thần cho việc các môn chuyên ngành sẽ đòi hỏi bạn nắm vững nhiều thuật ngữ chuyên môn. Để có thể tiếp thu được kiến thức trong từng môn học, hãy rèn luyện kỹ năng tiếng Đức tốt ngay từ khi bạn còn ở Việt Nam.

Trong giai đoạn thực tập tại bệnh viện, bạn sẽ được phân công làm việc theo ca sáng, chiều hoặc tối. Ca đêm sẽ có thêm một trưởng ca và một người hỗ trợ. Trong vai trò phụ tá Điều dưỡng, bạn sẽ thực hiện các bước chăm sóc cơ bản cho bệnh nhân.

Đối với những bạn thực hiện công việc chăm sóc tại gia, vẫn cần tuân thủ thời gian làm việc theo quy định và có trách nhiệm hỗ trợ và giám sát bệnh nhân trong việc tắm rửa, ăn uống và vệ sinh cá nhân.

du học điều dưỡng đức

Nhiệm vụ và thời gian làm việc sẽ có chút khác biệt tùy thuộc vào bệnh viện hoặc viện dưỡng lão bạn lựa chọn. Theo thời gian, bạn sẽ được giao thêm các công việc như cho bệnh nhân uống thuốc, đo đạc các chỉ số, tiêm thuốc, thay băng cho bệnh nhân,…

Nếu muốn, bạn cũng có thể làm thêm công việc với mức tối đa 10 tiếng mỗi tuần. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn có thể cân nhắc thời gian học ở trường và làm việc tại viện để duy trì sức khỏe và đạt được kết quả học tập tốt.

Thời hạn tối đa để đạt được bằng tốt nghiệp là 5 năm, do đó nếu sau 3 năm bạn vẫn chưa đạt yêu cầu, bạn vẫn có cơ hội tiếp tục học và thi lại trong khóa học tiếp theo.

Điều kiện du học nghề Điều dưỡng tại Đức

Để tham gia chương trình du học nghề Điều dưỡng tại Đức, bạn cần đáp ứng một số điều kiện du học Điều dưỡng Đức cơ bản như sau:

 • Từ đủ 18 – 28 tuổi.
 • Đã tốt nghiệp trung học phổ thông hệ chính quy tại Việt Nam.
 • Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, C…
 • Không có tiền án, tiền sự, có tư cách đạo đức tốt.
 • Có bằng tiếng Đức B1.

Trước năm 2020, để học nghề Điều dưỡng ở Đức, bạn cần có bằng tiếng Đức B2. Vì vậy, bạn phải tham gia khóa học tiếng Đức B2 kéo dài 6 tháng tại Đức. Tuy nhiên, từ tháng 3 năm 2020, luật du học nghề Điều dưỡng đã thay đổi.

Bây giờ, chỉ cần có bằng tiếng Đức B1, bạn đã có thể bay thẳng sang Đức để học nghề mà không cần chứng minh tài chính. Bạn sẽ làm việc và nhận mức lương từ 1000 Euro (khoảng 26 triệu VNĐ) trước thuế mỗi tháng.

Năm 2023, mặc dù yêu cầu đầu vào vẫn là bằng tiếng Đức B2, nhưng để hoàn thành chương trình du học ngành Điều dưỡng tại Đức, bằng tiếng Đức B1 gần như không đủ.

du học đức ngành điều dưỡng

Hầu hết các chủ lao động yêu cầu học viên tham gia khóa học tiếng Đức B2 (thông thường hoặc chuyên ngành Điều dưỡng) tại Đức trước khi bắt đầu chương trình nghề.

Bạn sẽ cần chứng minh tài chính cho khóa học này, bao gồm học phí và chi phí sinh hoạt trong thời gian học.

Để giúp học viên vượt qua khó khăn về kinh tế, nhiều chủ lao động tại Đức đã phát triển chương trình thực tập trước khi học nghề Điều dưỡng. Bạn sẽ bay sang Đức khoảng 6 tháng để tham gia chương trình thực tập hoặc làm tình nguyện viên.

Trong thời gian này, bạn sẽ làm việc và học tiếng Đức để nâng cao trình độ. Bạn sẽ nhận được hỗ trợ về ăn ở và học tập. Sau khi bạn đã vững vàng, bạn sẽ tiếp tục tham gia chương trình nghề Điều dưỡng chính thức.

Lộ trình du học nghề Điều dưỡng tại Đức

Lộ trình du học Điều dưỡng Đức gồm có các bước như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần học tiếng Đức từ cấp độ A1 đến B, thời gian kéo dài từ 8 tháng đến 1 năm tại Việt Nam, phụ thuộc vào khả năng cá nhân. Đồng thời, song song với việc học tiếng Đức, bạn cũng cần tham gia một khóa học để đạt chứng chỉ nghề Điều dưỡng.
 • Bước 2: Tiếp theo, bạn phải chuẩn bị hồ sơ và thực hiện các thủ tục như công chứng giấy tờ, xin thị thực, hồ sơ du học, mua bảo hiểm và đặt vé máy bay…
  • Trong quá trình này, bạn có thể liên hệ với các trung tâm tư vấn du học uy tín như MNI GROUP để được hỗ trợ về quá trình làm hồ sơ.
 • Bước 3: Sau đó, bạn sẽ di chuyển sang Đức để hoàn thành chứng chỉ tiếng Đức cấp độ B2 trong khoảng 6 tháng.

du học điều dưỡng tại đức

 • Bước 4: Tiếp theo, bạn sẽ học nghề Điều dưỡng tại Đức, đồng thời làm việc để áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế. Nếu bạn chọn sử dụng dịch vụ của MNI GROUP, bạn sẽ được hưởng mức trợ cấp tối thiểu 800 Euro/ tháng, và sẽ tăng dần theo từng năm.
 • Bước 5: Sau khi hoàn thành khóa học và có chứng chỉ Điều dưỡng, bạn được quyền lưu cư tại Đức làm việc trong ít nhất 3 năm tại một công ty hoặc viện đã ký hợp đồng.
  • Mức lương có thể dao động khoảng 2.700 đến 3.200 Euro (tương đương khoảng 75 đến 90 triệu đồng) mỗi tháng trước khi trừ thuế. Khi có hợp đồng làm việc ổn định, bạn có quyền xin cư trú lâu dài tại Đức.
 • Bước 6: Sau khi tốt nghiệp và có kinh nghiệm làm việc, bạn còn có thể tiếp tục học để lấy được các chứng chỉ cao hơn trong lĩnh vực Điều dưỡng.

Quyền lợi khi đi du học nghề Điều dưỡng tại Đức

Tham gia chương trình du học nghề Điều dưỡng tại Đức, bạn sẽ được hưởng các quyền lợi sau đây:

 • Miễn phí 100% học phí: Bạn sẽ không phải trả bất kỳ khoản học phí nào khi tham gia chương trình du học nghề Điều dưỡng Đức.
 • Trợ cấp hàng tháng: Khi theo chương trình du học Điều dưỡng tại Đức, bạn sẽ nhận được trợ cấp hàng tháng từ 1100 đến 1300 Euro trong suốt 3 năm, và số tiền này sẽ tăng dần theo từng năm (tương đương từ 28 đến 33 triệu VNĐ/tháng).
 • Thực tập và làm việc tại các cơ sở y tế: Bạn sẽ được khuyến khích và sắp xếp thực tập, làm việc tại các bệnh viện và viện dưỡng lão khi tham gia chương trình du học Đức ngành Điều dưỡng.

đi du học đức ngành điều dưỡng

 • Giá trị kiến thức và kinh nghiệm: Sau 3 năm theo chương trình đi du học Đức ngành Điều dưỡng, bạn sẽ tích lũy được kiến thức và kinh nghiệm có giá trị cao. Bằng cấp của bạn sẽ được công nhận và có giá trị trong toàn Châu Âu.
 • Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp: Với nhu cầu nhân sự lớn, bạn sẽ có 100% cơ hội có việc làm sau khi tốt nghiệp khóa học.
 • Mức lương hấp dẫn: Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể nhận mức lương lên đến 2400 đến 3000 Euro mỗi tháng (tương đương từ 62 đến 78 triệu VNĐ/tháng).

Lời kết

Hy vọng rằng bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin về du học nghề Điều dưỡng tại Đức để giúp bạn chuẩn bị tốt hơn về điều kiện và thủ tục. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về du học, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với MNI GROUP để được tư vấn và giải đáp mọi câu hỏi của bạn nhé!

Xem thêm

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận