Du học nghề Đức ngành xây dựng và tiềm năng phát triển

Với sự phát triển không ngừng của các dự án xây dựng và cơ sở hạ tầng, nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực xây dựng ngày càng tăng. Trong số các quốc gia nổi tiếng về giáo dục và đào tạo nghề, du học nghề Đức ngành xây dựng là một lựa chọn lý tưởng cho du học sinh quốc tế.

du học nghề đức ngành xây dựng

Du học nghề Đức ngành xây dựng

Du học nghề Đức ngành xây dựng học những gì?

Để trở thành một Kỹ thuật viên xây dựng chuyên nghiệp, bạn sẽ trải qua khóa đào tạo kéo dài 36 tháng tại CHLB Đức từ đối tác của SHB, Tập đoàn AVESTOS và BIW. Trong quá trình đào tạo, bạn sẽ học các chuyên ngành sau:

 • Kỹ thuật viên bê tông cốt thép

Bạn sẽ làm việc với bê tông cốt thép, thực hiện công việc cốp pha, cắt xẻ dầm gỗ, và lắp đặt kết cấu thép. Bạn cũng sẽ tham gia tháo lắp giàn giáo và chuẩn bị công trường xây dựng.

 • Kỹ thuật viên xây dựng

Bạn sẽ tác nghiệp tại các công trường xây dựng, học cách thích nghi với môi trường và làm việc với máy móc xây dựng. Bạn sẽ thực hành trộn bê tông, xây thử các công trình và tuân theo bản vẽ và kế hoạch.

 • Kỹ thuật viên thi công đường bộ:

Bạn sẽ được hướng dẫn về biển báo giao thông và an toàn cho người tham gia giao thông. Bạn sẽ học cách xây dựng đường, lát đá tự nhiên, rải nhựa đường và thực hiện công việc bảo trì.

Đây là những kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành một Kỹ thuật viên xây dựng chất lượng trong ngành công nghiệp xây dựng.

du học nghề xây dựng tại đức

Điều kiện để đi du học nghề Đức ngành xây dựng

Các điều kiện để du học nghề Đức ngành xây dựng cũng tương tự như các ngành nghề khác. Dưới đây là những yêu cầu cơ bản bạn cần đáp ứng:

 • Tốt nghiệp trung học phổ thông hệ chính quy tại Việt Nam.
 • Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, C và các bệnh khác.
 • Không có tiền án tiền sự.
 • Có chứng chỉ tiếng Đức trình độ B1 hoặc B2.
 • Đã hoàn thành một khóa học sơ cấp nghề xây dựng kéo dài 6 tháng tại Việt Nam, và tốt hơn nếu có kinh nghiệm làm việc thực tế.

Nếu bạn đã từng học trung cấp, cao đẳng, hoặc đại học chuyên ngành xây dựng tại Việt Nam, điều này sẽ là một lợi thế lớn trong quá trình du học nghề Đức ngành xây dựng.

Lộ trình du học nghề Đức ngành xây dựng

Khóa học du học nghề Đức ngành xây dựng có thời gian kéo dài 3 năm và được tổ chức dưới hình thức vừa học vừa làm. Tùy thuộc vào khả năng và năng lực của mỗi người, thời gian học có thể được rút ngắn xuống còn 2 hoặc 2,5 năm.

Chương trình khai giảng mỗi năm chỉ một lần vào tháng 9. Thông thường, bạn sẽ học 2 ngày trong tuần tại trường nghề và làm việc 3 ngày còn lại tại một công ty xây dựng.

Ngay từ năm đầu tiên, bạn sẽ tham gia làm việc tại công trường dưới sự hướng dẫn của người phụ trách. Tuy nhiên, theo thời gian, bạn sẽ được đảm nhận các nhiệm vụ làm việc độc lập hơn.

Thời gian thực tập tại công ty xây dựng trung bình là 40 giờ/tuần.

Năm học đầu tiên của chương trình du học nghề Đức ngành xây dựng tập trung vào những kiến thức cơ bản. Bạn sẽ học về thiết bị, máy móc và vật liệu được sử dụng trong ngành xây dựng.

Bạn cũng sẽ được hướng dẫn cách xây dựng nền móng bằng bê tông và thực hiện các công trình bằng gỗ. Ngoài ra, bạn sẽ học cách lắp đặt các vật liệu cách nhiệt và gạch lát.

lương nghề xây dựng tại đức

Năm học thứ hai của chương trình du học nghề Đức ngành xây dựng tập trung vào kiến thức chuyên ngành.

Tùy thuộc vào công ty nơi bạn thực tập, bạn sẽ học sâu về Hochbau (xây nhà cao tầng), Tiefbau (xây dựng công trình ngầm) hoặc Ausbau (hoàn thiện công trình).

Năm học cuối cùng, bạn sẽ tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu về kỹ thuật xây dựng. Bạn sẽ học cách xây dựng các công trình phức tạp như tường đá tự nhiên và cầu thang.

Bạn cũng sẽ được hướng dẫn về công việc cải tạo nhà.Khi hoàn thành khóa đào tạo, bạn sẽ có khả năng xây dựng một ngôi nhà hoàn chỉnh, ngoại trừ mái nhà.

Mức lương du học nghề Đức ngành xây dựng

Tại Đức, khi nói về lương, người ta thường sử dụng thuật ngữ “luong brutto” (lương trước khi trừ thuế), vì lương netto (lương sau khi trừ thuế) phụ thuộc vào tình hình cá nhân và các yếu tố khác nhau như hôn nhân, việc đóng thuế nhà thờ, nơi cư trú…

Mức lương trong lĩnh vực du học nghề xây dựng tại Đức có sự biến động lớn giữa khu vực Đông và Tây Đức.

Mức lương hàng tháng có sự dao động tùy thuộc vào bang và nhà tuyển dụng.

lộ trình du học nghề xây dựng đức

Dưới đây là mức lương theo Tarifvertrag (hợp đồng lao động) tại một số công ty thuộc Hiệp hội Xây dựng (đây là mức lương cơ bản, chưa bao gồm phụ cấp làm thêm cuối tuần, ngày lễ, thưởng…):

 • Đông Đức
  • Năm thứ nhất: 765 euro (khoảng 20 triệu VNĐ).
  • Năm thứ hai: 970 euro (khoảng 25 triệu VNĐ).
  • Năm thứ ba: 1190 euro (khoảng 31 triệu VNĐ).
 • Tây Đức
  • Năm thứ nhất: 850 euro (khoảng 22 triệu VNĐ).
  • Năm thứ hai: 1200 euro (khoảng 31 triệu VNĐ).
  • Năm thứ ba: 1475 euro (khoảng 38 triệu VNĐ).

Tuy nhiên, cũng có thể có một số công ty xây dựng quảng cáo trả mức lương cao hơn cho người lao động du học từ Việt Nam.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến thời gian làm việc (số giờ công tác) và các điều kiện lao động được quy định trong hợp đồng, cũng như các ràng buộc khác (thường chỉ có lợi cho nhà tuyển dụng) nếu có.

Tiềm năng phát triển khi du học nghề Đức ngành xây dựng

Nghề xây dựng cũng là một trong số những ngành thiếu nhân lực tại Đức, do đó khả năng tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp là rất cao.

Trước đây, lực lượng lao động trong ngành này chủ yếu đến từ các quốc gia Đông Âu. Tuy nhiên, hiện nay với chính sách mở cửa, Đức đã mở rộng tiếp nhận học viên từ các quốc gia thứ ba ngoài Châu Âu.

Trung bình, một thợ xây không qua đào tạo sẽ có mức lương khoảng 31.000 euro brutto/năm, trong khi một thợ xây đã qua đào tạo sẽ có mức lương 35.000 euro/năm.

Nếu bạn tiếp tục học lên trình độ “Meister” (chứng chỉ thợ chính), mức lương trung bình có thể đạt 42.500 euro/năm.

tiềm năng phát triển xây dựng đức

Học nghề không phải là điểm dừng của hành trình học vấn. Có khả năng tiếp tục học lên cao hơn để phát triển sự nghiệp. Bạn có thể tham gia khóa học nâng cao để trở thành “Maurer Meister” (chủ thợ xây).

Nếu bằng tốt nghiệp trung học của bạn được công nhận tương đương “Fachabitur” tại Đức, bạn còn có thể học lên trở thành kỹ sư xây dựng (“Ingenieurwesen”) hoặc kiến trúc sư (“Architektur”).

Nếu bạn có lòng tham vọng, bạn thậm chí có thể thành lập công ty xây dựng tại Đức và theo đuổi sự nghiệp kinh doanh của riêng mình.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin hữu ích về du học nghề Đức ngành xây dựng. Nếu bạn đã nắm vững những điều trên, mơ ước du học nghề xây dựng tại Đức sẽ không còn xa xôi nữa. Hãy trang bị cho bản thân những kiến thức và kỹ năng quan trọng, để khi bước chân đến vùng đất du học mới, bạn sẽ tự tin và sẵn sàng để phát triển bản thân nhé!

Xem thêm

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận