Du học Thạc sĩ Hàn Quốc và những thông tin đáng lưu ý

Việc du học đã trở thành một xu hướng phổ biến đối với nhiều sinh viên trên toàn thế giới. Với những trường đại học hàng đầu và chất lượng giáo dục tuyệt vời, du học Thạc sĩ Hàn Quốc đã trở thành lựa chọn hàng đầu cho nhiều người học quốc tế. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những thông tin quan trọng về du học Thạc sĩ Hàn Quốc để có hành trang tốt khi đi du học.

du học thạc sĩ hàn quốc

Du học Thạc sĩ Hàn Quốc

Đối tượng nên và không nên du học Thạc sĩ Hàn Quốc

Du học Thạc sĩ Hàn Quốc có thể là lựa chọn lý tưởng nếu bạn đã tốt nghiệp đại học tại Việt Nam và đáp ứng một số tiêu chí sau:

 • Bạn muốn hoàn thiện học vấn và tăng cường sức mạnh cạnh tranh trước khi bước vào thị trường lao động? Du học Thạc sĩ sẽ giúp bạn tiếp cận những kiến thức chuyên sâu và nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực bạn quan tâm.
 • Bạn đã có kinh nghiệm làm việc nhưng không hài lòng với công việc và thu nhập hiện tại? Du học Thạc sĩ Hàn Quốc có thể mở ra cơ hội cho bạn làm việc trong môi trường doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hàn Quốc hoặc các công ty Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam.
 • Bạn muốn theo đuổi một định hướng nghề nghiệp mới, khác với chuyên ngành đã học trong quá trình đại học? Du học Thạc sĩ Hàn Quốc sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức và kỹ năng chuyên môn mới, mở ra cánh cửa cho những cơ hội nghề nghiệp khác nhau.

du học thạc sĩ tại hàn quốc

Tuy nhiên, du học Thạc sĩ Hàn Quốc không phải là lựa chọn phù hợp cho mọi người. Dưới đây là một số trường hợp mà bạn nên xem xét lại quyết định du học:

 • Chỉ quan tâm đến việc lấy bằng Thạc sĩ mà không có ý định học tập sâu sắc.
 • Nếu bạn chỉ muốn tốt nghiệp nhanh chóng và tìm kiếm cơ hội làm việc mà không đầu tư đủ thời gian và nỗ lực vào học tập, thì du học Thạc sĩ không phải là sự lựa chọn tốt.

Du học Thạc sĩ Hàn Quốc có thể mở ra những cơ hội học tập và nghề nghiệp đáng kể. Tuy nhiên, quyết định du học nên được đưa ra sau khi xem xét kỹ lưỡng và cân nhắc các yếu tố cá nhân, mục tiêu và mong đợi của bạn trong quá trình học tập.

Thời gian du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Vậy thì du học Thạc sĩ Hàn Quốc mấy năm? Thời gian du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc thường kéo dài trong vòng 2 năm. Tuy nhiên, số tín chỉ và chương trình học có thể thay đổi tùy thuộc vào từng chuyên ngành cụ thể.

Nhìn chung, để hoàn thành chương trình, bạn sẽ cần tích lũy khoảng 24 tín chỉ (tương đương 48 tín chỉ ECTS).

Sau khi hoàn thành chương trình học, bạn sẽ phải tham gia bài kiểm tra chất lượng trong kỳ thi cuối khóa và nộp luận văn Thạc sĩ trước hội đồng chấm thi.

Để đạt được bằng cấp và tốt nghiệp, luận văn của bạn cần được chấp nhận bởi ít nhất 3 giám khảo. Nếu không đạt yêu cầu, bạn có thể phải làm lại và trình bày lại luận văn sau 6 tháng.

du học thạc sĩ hàn quốc mấy năm

Chương trình học tại Hàn Quốc thường được chia thành hai kỳ trong một năm như sau:

 • Kỳ 1: Diễn ra từ tháng 3 đến tháng 8.
 • Kỳ 2: Diễn ra từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau.

Ngoài ra, mỗi năm học cũng có hai kỳ nghỉ chính:

 • Kỳ nghỉ hè: Thường diễn ra từ tháng 7 đến tháng 8.
 • Kỳ nghỉ đông: Thường diễn ra từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau.

Thời gian học tập và kỳ nghỉ này sẽ cung cấp cho bạn cơ hội để tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, khám phá văn hóa Hàn Quốc hoặc nghỉ ngơi sau những kỳ học căng thẳng.

Điều kiện du học Thạc sĩ Hàn Quốc

Về độ tuổi

Hệ Thạc sĩ tại Hàn Quốc không có ràng buộc độ tuổi, nhưng thường thì người học Thạc sĩ lý tưởng là dưới 30 tuổi.

điều kiện du học thạc sĩ hàn quốc

Về học vấn

Dưới đây là một số điều kiện liên quan đến học vấn khi du học Thạc Sĩ Hàn Quốc mà bạn cần lưu ý:

Sinh viên đã hoàn thành khóa học đại học tại Việt Nam với điểm GPA tối thiểu từ 0 trở lên.

Một câu hỏi thường được đặt ra là liệu họ có được du học Hàn Quốc bậc Thạc sĩ theo chuyên ngành họ đã học tại Đại học ở Việt Nam hay không?

Không yêu cầu bằng cấp chính xác trong cùng chuyên ngành tại đại học, sinh viên có thể đăng ký vào các khối ngành khác nhau.

Ví dụ, sinh viên từ khối ngành Khoa học xã hội như Ngôn ngữ & Văn học Hàn Quốc hoặc Truyền thông có thể chọn các khối ngành trong lĩnh vực Kinh tế như Quản trị kinh doanh, Kinh tế, hoặc Thương mại quốc tế.

Tuy nhiên, yêu cầu bằng cấp tương đương trong cùng chuyên ngành áp dụng đối với sinh viên từ khối ngành Khoa học tự nhiên hoặc Kỹ thuật.

Ví dụ, sinh viên từ khối ngành Công nghệ thông tin, Cơ khí chế tạo máy, Khoa học phân tử hoặc các khối ngành đặc thù như Luật và Y – Dược cần có bằng cấp tương đương để được du học Hàn Quốc bậc Thạc sĩ theo chuyên ngành đã học tại Đại học ở Việt Nam.

Về ngôn ngữ

Để được du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc, ngoại ngữ là một yêu cầu quan trọng. Sinh viên có thể đăng ký chương trình học bằng cả tiếng Hàn và tiếng Anh.

Đối với sinh viên học tiếng Hàn, yêu cầu tối thiểu là đạt điểm TOPIK 4. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt như khối ngành Nghệ thuật hoặc Thể chất, một số trường chỉ yêu cầu đạt điểm TOPIK 3 để được du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc.

các trường du học nghề tại hàn quốc

Đối với sinh viên học tiếng Anh, yêu cầu tối thiểu là đạt điểm IELTS 6.0 hoặc đạt các bằng cấp tương đương như TOEFL, TEPS, New TEPS, TOEIC, CEFL, và các bằng cấp tương tự khác.

Những yêu cầu này nhằm đảm bảo rằng sinh viên có đủ khả năng giao tiếp và học tập trong môi trường học tập tại Hàn Quốc, nơi mà tiếng Hàn và tiếng Anh đóng vai trò quan trọng trong quá trình học và nghiên cứu.

Về tài chính

Sinh viên phải cung cấp một cuốn sổ tiết kiệm có giá trị tương đương 20,000 USD và đã được để trước ít nhất 3 tháng tính từ ngày nộp hồ sơ xin visa du học Hàn Quốc.

Điều quan trọng mà sinh viên cần lưu ý là tuân thủ yêu cầu này để tránh việc hồ sơ bị trả lại do không đáp ứng đúng yêu cầu chứng minh tài chính.

Việc chuẩn bị và cung cấp chính xác cuốn sổ tiết kiệm có giá trị đủ là một phần quan trọng trong quá trình xin visa du học Hàn Quốc hệ Thạc sĩ.

Các yêu cầu khác

du học hàn quốc bằng tiếng anh

Không có bất kỳ bệnh truyền nhiễm nào, bao gồm cả bệnh lao là một trong những yêu cầu cần đáp ứng khi du học tại Hàn Quốc. Điều này đảm bảo rằng sinh viên không gây nguy hiểm cho cộng đồng học tập và xã hội Hàn Quốc.

Ngoài ra, không có hạn chế nhập cư hoặc cấm nhập cảnh vào Hàn Quốc là một yếu tố quan trọng khác.

Điều này đồng nghĩa với việc sinh viên có quyền tự do di chuyển và nhập cảnh vào Hàn Quốc để tham gia chương trình du học Thạc sĩ mà không gặp phải các rào cản hạn chế từ phía chính quyền và cơ quan quản lý nhập cảnh.

Hồ sơ du học Thạc sĩ Hàn Quốc

Hồ sơ giấy tờ chính là yếu tố không thể thiếu trong quá trình xét tuyển vào trường. Một bộ hồ sơ tốt đồng nghĩa với tỷ lệ đậu vào trường rất cao. Vì vậy, hãy chuẩn bị và trình bày hồ sơ của mình một cách tốt nhất để biến ước mơ thành hiện thực.

Dưới đây là những tài liệu bắt buộc bạn phải chuẩn bị:

 • Bằng tốt nghiệp Đại học: Xác nhận học tập và đạt được bằng tốt nghiệp từ trường Đại học.
 • Chứng chỉ ngoại ngữ: Cung cấp chứng chỉ ngoại ngữ như TOPIK (Trình độ tiếng Hàn), IELTS, TOEFL, TEPS (hoặc các tương đương khác) để chứng minh khả năng giao tiếp tiếng Anh hoặc tiếng Hàn của bạn. Yêu cầu về trình độ ngôn ngữ cụ thể sẽ phụ thuộc vào từng trường và chương trình.

chứng chỉ tiếng hàn

 • Đơn nhập học: Điền đầy đủ thông tin vào đơn nhập học theo mẫu của trường.
 • Thư giới thiệu: Đính kèm thư giới thiệu từ giáo viên hoặc người quen đã quan sát và đánh giá năng lực học tập và phẩm chất của bạn.
 • Bản sao hộ chiếu của ứng viên và bố mẹ: Đảm bảo cung cấp bản sao hộ chiếu của bạn và bố mẹ để xác thực danh tính và quan hệ gia đình.
 • Hộ khẩu: Cung cấp bản sao hộ khẩu để chứng minh địa chỉ thường trú của bạn.
 • Giấy khai sinh: Đính kèm bản sao giấy khai sinh để chứng minh ngày sinh và quốc tịch của bạn.
 • Giấy chứng nhận khác (nếu có): Nếu bạn có bất kỳ giấy tờ chứng nhận nào khác liên quan đến thành tích, giải thưởng hoặc hoạt động ngoại khóa, hãy cung cấp chúng.
 • Sổ tiết kiệm từ 20,000 USD trở lên: Chuẩn bị một cuốn sổ tiết kiệm có giá trị tối thiểu 20,000 USD hoặc số tiền tương đương để chứng minh khả năng tài chính của bạn trong suốt thời gian du học.
 • Giấy tờ chứng minh tài chính gia đình: Nếu có, hãy cung cấp giấy tờ chứng minh tài chính của gia đình để xác thực nguồn lực tài chính hỗ trợ cho việc du học của bạn.

Chuẩn bị và đệ trình hồ sơ đầy đủ và chính xác là một yếu tố quan trọng để tăng khả năng được nhận vào trường mà bạn mong muốn.

Xin visa du học Thạc sĩ Hàn Quốc

So với chương trình học tiếng, việc du học Thạc sĩ ở Hàn Quốc đòi hỏi một loại visa khác là visa D2-3. Điểm khác biệt của loại visa này là bạn không cần phải chờ đợi sau 6 tháng cư trú tại Hàn Quốc mà có thể tức thì tham gia làm việc tại đây.

Bạn được phép làm thêm ngoài giờ học, tối đa là 35 giờ mỗi tuần và không bị giới hạn trong việc làm thêm giờ vào các ngày cuối tuần, miễn là bạn đảm bảo tham gia đầy đủ các giờ học đã được xác định.

xin visa du học thạc sĩ hàn quốc

Nếu bạn là một sinh viên quốc tế đang học chương trình Thạc sĩ tại Hàn Quốc, bạn thường sẽ cần xin loại visa D-2. Để bắt đầu quá trình đăng ký, bạn nên liên hệ với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và chuẩn bị các tài liệu sau để nộp:

 • Hộ chiếu: Đảm bảo rằng hộ chiếu của bạn còn giá trị trong khoảng thời gian bạn dự định lưu lại tại Hàn Quốc.
 • Đơn xin visa: Điền đầy đủ thông tin vào đơn xin visa theo yêu cầu.
 • Phí xử lý visa: Chuẩn bị phí xử lý visa (60 USD cho visa nhập cảnh một lần hoặc 90 USD cho visa nhập cảnh nhiều lần).
 • Xác nhận nhập học và chứng minh tài chính: Cung cấp xác nhận nhập học từ trường và chứng minh khả năng tài chính của bạn, bao gồm sổ tiết kiệm với số tiền tối thiểu 20.000 USD.
 • Chứng nhận về trình độ giáo dục và bằng cấp: Đính kèm các chứng nhận và bằng cấp chứng minh trình độ giáo dục của bạn.

Tuy nhiên, quy trình xin visa du học Thạc sĩ Hàn Quốc dưới diện D2-3 không đơn giản và có một điều kiện khó khăn nhất là bạn phải có chứng chỉ tiếng Hàn (TOPIK) từ cấp 4 trở lên hoặc hoàn thành ít nhất 480 giờ học tiếng Hàn để đạt được visa D2-3.

Như vậy, với loại visa này, du học sinh học Thạc sĩ ở Hàn Quốc có thể vừa học vừa làm để có thể trang trải chi phí sinh hoạt và học phí.

Chi phí du học Thạc sĩ Hàn Quốc

Học phí

Hàn Quốc là một điểm đến phổ biến cho sinh viên du học hệ Thạc sĩ. Hệ thống giáo dục ở đây được tổ chức theo kỳ học, với mỗi kỳ kéo dài từ 2.5 đến 3 tháng, còn lại là kỳ nghỉ dài cho sinh viên thư giãn và nghiên cứu.

Học phí trung bình mỗi kỳ tại các trường đại học quốc gia ở Hàn Quốc dao động từ 4,000,000 đến 6,000,000 won.

Đối với các trường đại học tư thục, học phí trung bình mỗi kỳ tăng lên từ 5,000,000 đến 8,000,000 won. Sự khác biệt này phần nào phản ánh sự chênh lệch về cơ sở vật chất và trang thiết bị giữa các trường đại học.

đại học du học thạc sĩ

Nếu nhìn chung, khối ngành Khoa học xã hội có mức học phí thấp nhất. Các ngành này bao gồm Luật, Kinh tế học, Tâm lý học và Xã hội học.

Điều này có thể giải thích bởi yêu cầu học tập và nghiên cứu của các ngành này không đòi hỏi nhiều về trang thiết bị đắt tiền hay phòng chức năng phức tạp.

Tuy nhiên, các khối ngành như Kỹ thuật, Nghệ thuật và Y dược thường có học phí cao hơn. Điều này là do yêu cầu xây dựng và duy trì các phòng thí nghiệm, atelier và trang thiết bị y tế đắt đỏ để đảm bảo rằng sinh viên được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng thực hành trong lĩnh vực chuyên môn của mình.

Chỗ ở, ký túc xá

Các sinh viên du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc có thể lựa chọn giữa việc ở trong ký túc xá của trường hoặc thuê phòng ngoài khuôn viên. Một số trường cung cấp ký túc xá riêng cho sinh viên hệ Thạc sĩ, trong khi đó, có những trường yêu cầu sinh viên tìm phòng trọ ngoài.

Cả trong ký túc xá và phòng trọ, sinh viên sẽ được trang bị các tiện nghi cơ bản. Phòng học bao gồm giường, tủ quần áo, bàn, ghế, tủ sách và điều hòa.

Phòng tắm có thể có hoặc không khép kín. Ngoài ra, ký túc xá còn cung cấp các tiện nghi chung như phòng tự học, phòng hội thảo, nhà ăn, phòng giặt là và phòng gym.

Về mức phí, cả ký túc xá và phòng trọ ngoài có mức giá dao động từ 200,000 đến 350,000 won mỗi phòng mỗi tháng. Nếu sinh viên có thể tìm được phòng và chọn ở ghép, chi phí nhà ở sẽ được giảm từ 20% đến 30%.

chi phí du học thạc sĩ hàn quốc

Sinh hoạt phí

Mức sinh hoạt phí tại Hàn Quốc thay đổi tùy thuộc vào vị trí địa lý của tỉnh hoặc thành phố. Đặc biệt, các khu vực gần Seoul thường có mức phí sinh sống cao hơn.

Ở Seoul, mức sinh hoạt phí trung bình dao động từ 250,000 won đến 400,000 won mỗi tháng, tương đương khoảng 5,000,000 – 8,000,000 đồng.

Tuy nhiên, tại các thành phố khác nằm ngoài Seoul như Daegu, Busan hoặc Daejeon, mức phí sinh hoạt chỉ chiếm khoảng từ 30% đến 50% so với mức phí sinh hoạt tại Seoul.

Bảo hiểm

Tương tự như sinh viên hệ tiếng Hàn và đại học, các sinh viên du học Hàn Quốc hệ Thạc sĩ cũng phải đóng phí bảo hiểm sinh viên quốc tế hàng năm. Mức phí này có sự biến động trong khoảng từ 100,000 won đến 250,000 won.

Trên đây là tổng quan các chi phí du học Thạc sĩ Hàn Quốc mà bạn cần tham khảo để có sự chuẩn bị tốt trước khi quyết định đi du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc nhé!

Học bổng du học Thạc sĩ Hàn Quốc

Có nhiều chương trình học bổng hấp dẫn dành cho sinh viên quốc tế sau đại học tại Hàn Quốc. Mức học bổng du học Thạc sĩ có thể dao động từ 30% đến 100%, tùy thuộc vào hồ sơ ứng viên và yêu cầu của trường/giáo sư.

Số lượng học bổng mà ứng viên sẽ nhận được sẽ được xác định sau khi nhận được hóa đơn. Chính phủ Hàn Quốc cung cấp các phúc lợi học bổng sau đại học, bao gồm:

 • Học phí 100% (bao gồm 1 năm học tiếng Hàn).
 • Trợ cấp sinh hoạt hàng tháng 900,000 won.
 • Vé máy bay khứ hồi.
 • Bảo hiểm y tế.
 • Trợ cấp nhà ở 200,000 won.
 • Thưởng tiếng Hàn nâng cao với trợ cấp hàng tháng 100,000 won cho những người đạt điểm topik 5 trở lên.
 • Hỗ trợ tài chính để sinh viên hoàn thành khóa học với mức 100,000 KRW.

Vì sao nên chọn du học Thạc sĩ Hàn Quốc?

Việc du học Hàn Quốc hệ Thạc sĩ D2-3 mang lại nhiều lợi ích đáng kể. Hàn Quốc được xem là một đất nước tiên tiến với hệ thống giáo dục hiện đại và đứng trong top đầu trên thế giới.

Hầu hết các trường Đại học Hàn Quốc cung cấp chương trình học Thạc sĩ chất lượng cao và chuyên nghiệp. Chương trình này không chỉ tập trung vào việc truyền đạt kiến thức mà còn hướng tới phát triển các kỹ năng nghề nghiệp chuyên môn.

Mức phí du học tại Hàn Quốc cũng không quá cao so với các quốc gia tiên tiến khác ở Châu u, và có nhiều chính sách ưu đãi và học bổng dành cho du học sinh.

học bổng du học thạc sĩ hàn quốc

Bên cạnh đó, Hàn Quốc có một nền văn hóa lâu đời, kế thừa từ hàng nghìn năm lịch sử và mang nhiều nét đặc trưng văn hóa của các nước Châu Á, bao gồm cả Việt Nam.

Điều này giúp các sinh viên du học Việt Nam dễ dàng hòa nhập và thích nghi với môi trường sống và học tập tại Hàn Quốc, tạo điều kiện tốt nhất cho việc học tập và làm việc.

Lời kết

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đầy đủ các thông tin chi tiết về chương trình du học Thạc sĩ Hàn Quốc bao gồm điều kiện, hồ sơ, chi phí và học bổng du học Thạc sĩ Hàn Quốc. Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn trên con đường chinh phục ước mơ du học nhé!

Xem thêm

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận