Du học vừa học vừa làm tại Đức và những điều cần biết

Du học vừa học vừa làm tại Đức là một lựa chọn tuyệt vời giúp bạn giải quyết lo ngại về tài chính khi du học. Chương trình này không chỉ mang lại kiến thức mà còn có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống tại một quốc gia xa lạ. Vì vậy, sau đây MNI GROUP sẽ cung cấp thông tin chi tiết về chương trình này, giúp bạn và gia đình có thêm tư liệu để tham khảo.

du học vừa học vừa làm tại đức

Du học vừa học vừa làm tại Đức

Tổng quan du học vừa học vừa làm tại Đức

Hiện tại, ở Đức ngoài chương trình học đại học ra thì còn tồn tại một hình thức đặc biệt đó là du học cao đẳng nghề tại Đức (hay còn gọi là chương trình dạy nghề vừa học vừa làm tại Đức).

Chương trình này kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, phù hợp với sinh viên có hạn chế về tài chính, như làm song song với công việc.

Ở Đức, hình thức này được gọi là Duales Studium – một sự liên kết giữa việc học ở trường đại học (thường là Đại học Khoa học Ứng dụng, Học viện Nghề hay Đại học) với việc đào tạo nghề hoặc thực tế tại các công ty.

Chương trình Duales Studium cho phép sinh viên kết thúc khóa học với kiến thức chuyên ngành từ trường học cũng như kiến thức thực tiễn từ công việc hàng ngày trong lĩnh vực học.

Có một số chương trình yêu cầu sinh viên đi học ở trường trong các ngày làm việc thông thường, trong khi các kỳ nghỉ học kỳ thì phải đi làm.

Một số chương trình khác yêu cầu sinh viên làm việc từ thứ hai đến thứ tư và học ở trường vào thứ năm và thứ sáu. Cuối cùng, một số chương trình cung cấp khả năng học từ xa và trực tuyến.

Tổng kết lại, Duales Studium là một hình thức đào tạo độc đáo, mang đến sự kết hợp giữa lý thuyết và thực tế, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết cho công việc trong thực tế ngay từ khi còn là sinh viên.

Những điều cần biết khi du học vừa học vừa làm tại Đức

du học cao đẳng nghề tại đức

Bất kỳ vấn đề nào cũng có những lợi ích và khó khăn riêng, và việc du học vừa học vừa làm tại Đức cũng vậy. Để có thể tận dụng tối đa cơ hội du học này, bạn cần nhìn nhận cả hai mặt của nó.

Về lợi ích

 • Một lợi thế là bạn có thể kiếm tiền để trang trải cuộc sống của mình tại Đức, đồng thời độc lập về tài chính. Điều này có thể giúp bạn giảm sự phụ thuộc vào gia đình và tự mình thực hiện các kế hoạch của mình.
 • Bên cạnh đó, trải nghiệm du học và làm việc đồng thời sẽ mang đến cho bạn những kinh nghiệm quý giá mà không thể đánh đổi bằng bất kỳ thứ gì khác.
 • Nó sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng làm việc, rèn luyện khả năng giao tiếp và xây dựng mối quan hệ tốt trong môi trường lao động.

Về khó khăn

 • Bạn sẽ phải đối mặt với một khối lượng công việc lớn hơn gấp đôi khi phải kết hợp việc học và làm. Nếu bạn làm việc quá nhiều, có thể bạn sẽ mệt mỏi và không thể tập trung vào việc học.
 • Đồng thời, nếu không lựa chọn công việc một cách cẩn thận, bạn có thể gặp phải rủi ro bị lừa đảo hoặc bị mất tiền. Do đó, việc chọn một công việc phù hợp và cẩn thận là rất quan trọng để tránh những rủi ro không mong muốn.

Tóm lại, đi du học Đức vừa học vừa làm mang đến cơ hội lớn, nhưng cũng đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng.

Bằng cách hiểu rõ cả hai mặt của nó, bạn có thể trang bị cho mình một trải nghiệm tốt nhất và đạt được mục tiêu của mình.

Đối tượng nên đi du học vừa học vừa làm tại Đức

Các bạn sinh viên Đại học, Dự bị Đại học và sinh viên thực tập đều có cơ hội du học Đức vừa học vừa làm để trau dồi kiến thức và tích lũy kinh nghiệm.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những sinh viên đang theo học các khóa tiếng Đức có thể sẽ không thể đi làm.

Chương trình du học vừa học vừa làm tại Đức

du học đức vừa học vừa làm

Du học cao đẳng nghề tại Đức có các chương trình du học Đức vừa học vừa làm sau:

Duales Studium phối hợp với học nghề

Trong hình thức này, sinh viên sẽ đồng thời nhận được bằng cử nhân từ trường đại học và chứng chỉ nghề được công nhận.

Sinh viên sẽ phải tham gia khóa học ở cả trường đại học, trường nghề và làm việc tại một công ty.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có kiến thức chuyên môn từ trường học và kỹ năng thực tiễn từ công việc.

Duales Studium phối hợp với thực hành

Hình thức này kết hợp chương trình học với các kỳ thực tập trong một doanh nghiệp. Sau khi hoàn thành, sinh viên sẽ nhận được bằng cử nhân.

Thông thường, sinh viên sẽ ký hợp đồng với công ty trước khi bắt đầu chương trình học, đặt ra thời gian và lương bổng cụ thể.

Ví dụ, tại Duale Hochschule ở Baden-Wüttenberg (DHBW), sinh viên sẽ học lý thuyết ở trường cao đẳng trong 3 tháng, sau đó thực tập trong doanh nghiệp trong 3 tháng.

Trong quá trình thực tập, sinh viên có thể đặt câu hỏi và tìm câu trả lời trong khoảng thời gian lý thuyết tiếp theo.

Duales Studium bên cạnh việc làm

đi du học đức vừa học vừa làm

Đây là hình thức kết hợp giữa việc làm toàn thời gian và học nghề song song. Sinh viên sẽ làm việc trong khi theo học để thu nhận kiến thức chuyên ngành từ trường đại học.

Duales Studium phối hợp với việc làm

Loại hình này tương tự với loại trên, chỉ khác là sinh viên làm việc bán thời gian. Sinh viên có thể đã có nghề nghiệp hoặc kinh nghiệm làm việc trong nhiều năm.strong

Chương trình học giúp sinh viên phát triển thêm và kết hợp nội dung học với công việc có liên quan.

Trong trường hợp này, không yêu cầu bằng tốt nghiệp. Sinh viên cần phải có thỏa thuận giữa họ, trường đại học và doanh nghiệp để có thể được xin nghỉ học để làm việc.

Mức lương khi du học vừa học vừa làm tại Đức

Chính phủ Đức cung cấp nhiều hỗ trợ đáng kể cho sinh viên đại học, bao gồm:

 • Các tiện ích như đi lại miễn phí bằng các phương tiện giao thông công cộng trong nội bộ của bang.
 • Giảm giá ăn ở tại nhà ăn sinh viên.
 • Dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt với mức bảo hiểm y tế tối thiểu.

Du học sinh tại Đức cũng có thể làm thêm việc trong kỳ nghỉ hoặc cuối tuần, và có thể làm thêm cả vào các ngày làm việc thông thường để tăng thu nhập.

mức lương du học đức vừa học vừa làm

Khi tính toán thu nhập từ làm thêm, ta có thể lấy ví dụ như sau:

 • Với một ngày làm việc trung bình 8 giờ, làm việc 10 ngày trong một tháng.
  • Tức là làm việc tổng cộng 120 ngày trong năm, bạn có thể kiếm được khoảng: 120 ngày/năm x 8 giờ/ngày x 7 Euro/giờ = 6.720 Euro/năm.
  • Sau khi trừ đi các chi phí sinh hoạt, bạn có thể tích lũy ít nhất 720 Euro mỗi năm.
 • Nếu bạn làm thêm cả trong các ngày làm việc thông thường, với trung bình mỗi ngày làm việc 2 giờ, thu nhập sẽ là: 12 tháng x 7 Euro/giờ x 2 giờ/ngày x 20 ngày/tháng = 3.360 Euro/năm.
 • Lưu ý rằng mức lương tối thiểu là 7 Euro/giờ, và nếu bạn có trình độ tiếng Đức tốt, bạn còn có thể kiếm được mức thu nhập cao hơn gấp 2 đến 3 lần.

Quy định cho sinh viên du học vừa học vừa làm tại Đức

Để có thể du học Đức vừa học vừa làm, việc tuân thủ quy định của chính phủ là điều hết sức quan trọng. Trước khi lựa chọn con đường này, bạn cần hiểu rõ các quy định về du học vừa học vừa làm tại Đức.

Đối với sinh viên muốn học nghề tại Đức, cần có sự cấp phép từ Sở Lao động và Sở Ngoại kiều. Điều này đòi hỏi bạn phải thu được giấy phép từ cả hai cơ quan này.

Tuy nhiên, khi bạn lựa chọn đơn vị xử lý hồ sơ du học, họ sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn chi tiết hơn.

du học vừa học vừa làm đức

Việc đóng thuế sẽ áp dụng khi bạn có thu nhập vượt quá mức 450 Euro trong một tháng. Đừng bao giờ nghĩ đến việc trốn thuế, vì hành vi này có thể bị xem là vi phạm pháp luật và bạn sẽ phải chịu mức phạt nặng nề.

Lời kết

Có thể thấy rằng việc du học vừa học vừa làm tại Đức không chỉ đem lại cơ hội tiếp cận với một hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới mà còn mang lại thu nhập bổ sung cho sinh viên. Vì vậy, các bạn đừng nên bỏ lỡ cơ hội để theo học chương trình này. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng để tránh gặp phải những rủi ro đáng tiếc nhé!

Xem thêm

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận