Chia sẻ kinh nghiệm du học Hàn Quốc chuẩn và chi tiết nhất

Lựa chọn đi du học Hàn Quốc đã không còn xa lạ với các bạn trẻ Việt Nam ngày nay. Tuy nhiên, khi đến sinh sống, học tập và làm việc tại một quốc gia xa lạ có thể sẽ gặp một số khó khăn và thử thách. Do đó, bài viết này MNI GROUP sẽ chia sẻ những kinh nghiệm du học Hàn Quốc để các bạn có khởi đầu thuận lợi nhất trong hành trình du học của mình nhé!

kinh nghiệm du học hàn quốc

Kinh nghiệm du học Hàn Quốc

Xác định mục tiêu du học Hàn Quốc

Khá nhiều bạn du học sinh hiểu sai giữa việc đi học và đi kiếm tiền ở nước ngoài để gửi về cho gia đình. Thực chất đây là hai việc hoàn toàn khác nhau:

Nếu bạn xác định mục đích sang Hàn để du học thì hãy tập trung vào việc học, phát triển kỹ năng, kiến thức và nâng cao trình độ ngoại ngữ ở Hàn.

Nếu bạn xác định mục đích chính sang Hàn là để làm việc và kiếm tiền thì bạn không phải đi du học mà nên đi theo diện Hợp tác lao động.

Lưu ý:

Theo kinh nghiệm du học Hàn Quốc, nếu bạn vượt quá số giờ làm thêm được quy định trong quá trình du học, có khả năng visa của bạn sẽ bị hủy bỏ và trở thành công dân bất hợp pháp đồng thời là tội phạm của Hàn Quốc suốt đời.

Điều này không chỉ gây ảnh hưởng lớn đến khả năng trở lại Hàn Quốc trong tương lai mà còn làm mất đi sự tín nhiệm từ các đối tác tại đây.

Đánh giá năng lực của bản thân

Khi quyết định chọn Hàn Quốc là điểm đến cho hành trình du học, việc đầu tư vào việc học ngôn ngữ Hàn cơ bản là điều cần thiết ngay từ khi bạn định hình ý định du học.

Đạt được một trình độ tiếng Hàn nghe nói từ trung bình trở lên sẽ giúp bạn tiếp thu kiến thức nhanh chóng, giao tiếp một cách hiệu quả, và thích nghi tốt với văn hóa của Hàn Quốc.

Dựa trên kinh nghiệm du học Hàn Quốc, hầu hết các lớp học sẽ được giảng dạy và giao tiếp bằng tiếng Hàn. Do đó, bạn cần phải có chứng chỉ TOPIK 3 hoặc tiếng Hàn tương đương.

Hơn nữa, nếu bạn muốn nhận học bổng thì khi xét duyệt bạn phải có trình độ TOPIK 5 – 6 thì mới đủ điều kiện để xét học bổng dành cho sinh viên của trường.

Kinh nghiệm du học Hàn Quốc trong học tập

bất đồng ngôn ngữ hàn

Văn hóa hiếu học tại Hàn Quốc

Với việc lấy giáo dục làm “gốc rễ” của sự phát triển, Hàn Quốc nằm trong số các quốc gia có văn hóa hiếu học. Quốc gia này cũng xếp thứ hạng cao trong hệ thống giáo dục quốc tế.

Ngay từ bé người dân Hàn Quốc đã luôn nỗ lực học tập không ngừng. Trung bình, học dành từ 8 giờ sáng đến 12 giờ đêm mỗi ngày để học, và hầu hết các trường học ở Hàn không nghỉ vào thứ bảy.

Các trường cũng rất nghiêm ngặt trong việc tham gia lớp học đầy đủ và chuyên cần.

Vì vậy, theo kinh nghiệm du học Hàn Quốc, khi xác định đi du học Hàn Quốc, bạn cần trang bị cho mình một tinh thần học hỏi và đam mê học tập để có thể thích nghi với môi trường học tập tại đây.

Nên đi học chuyên cần

Như đã đề cập ở phần trên, các trường học tại Hàn Quốc đặc biệt chú trọng đến thái độ của học sinh. Do đó, quá trình đánh giá điểm chuyên cần cũng được thực hiện một cách nghiêm ngặt.

Đây cũng là một trong số những điều kiện để bạn có thể tiếp tục gia hạn visa cho các kỳ học tiếp theo.

Hiện nay, một số trường đại học ở Hàn Quốc đã áp dụng biện pháp quản lý sĩ số bằng việc quét thẻ sinh viên tại cửa ra vào hoặc thông qua việc sử dụng ghế nhận diện sinh viên.

Điểm tổng kết cuối năm thường sẽ dựa vào học lực và điểm chuyên cần để đánh giá quá trình học tập của từng cá nhân trong suốt năm học.

Xác định rõ mục tiêu học tập

trải nghiệm của du học sinh hàn quốc

Theo kinh nghiệm du học Hàn Quốc, hầu hết các bạn du học sinh mới tới Hàn Quốc thường cảm thấy áp lực học tập.

Vì vậy, hãy đặt ra cho bản thân những mục tiêu dài hạn và xây dựng kế hoạch ngắn hạn để có sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trình học tập của mình.

Thang điểm 100 được áp dụng trong giáo dục tại Hàn Quốc. Các mức đánh giá điểm cao nhất là A+ tương đương với 95-100 điểm, mức điểm thấp nhất là F tương đương với số điểm từ 59 trở xuống.

Điểm trung bình của toàn bộ kỳ học được tính bằng tổng điểm số và chia cho số học phần. Để đạt được thành tích tốt, bạn cần phải xây dựng kế hoạch học tập hiệu quả.

Đăng ký chương trình tương tác với sinh viên

Một kinh nghiệm du học Hàn Quốc nữa là nên tích cực tham gia các hoạt động tương tác sinh viên.

Các trường học ở Hàn Quốc đặc biệt quan tâm đến sinh viên quốc tế bằng cách tổ chức các chương trình Mentor – Mentee (người đi trước giúp đỡ người đi sau).

Khi tham gia vào chương trình này, bạn sẽ có cơ hội làm quen và kết bạn với một người bạn Hàn Quốc. Đây chính là cơ hội để bạn dễ dàng hòa nhập với cuộc sống và thích nghi với môi trường mới.

Một số kinh nghiệm du học Hàn Quốc khác về cuộc sống

Dựa trên những chia sẻ kinh nghiệm du học Hàn Quốc từ các cựu du học sinh, dù bạn có chuẩn bị tốt đến đâu thì giai đoạn đầu chắc chắn cũng sẽ đối mặt với những khó khăn, thử thách.

Bắt đầu một cuộc sống mới ở một quốc gia xa lạ chưa bao giờ là dễ dàng. Dưới đây là một số mẹo hữu ích giúp bạn thích nghi với cuộc sống tại đất nước xinh đẹp này một cách thuận lợi hơn.

kinh nghiệm đi du học hàn

Thích nghi với chênh lệch múi giờ

Chênh lệch múi giờ giữa Việt Nam và Hàn Quốc tạo ra nhiều khó khăn trong cuộc sống hàng ngày và tác động đến sức khỏe của du học sinh. Cụ thể, múi giờ Hàn Quốc nhanh hơn so với múi giờ Việt Nam 2 giờ.

Để giảm thiểu ảnh hưởng từ sự chênh lệch múi giờ, có một số cách bạn có thể thử:

 • Điều chỉnh đồng hồ sinh học: Hãy cố gắng ăn uống và ngủ nghỉ theo giờ địa phương để tương thích với múi giờ tại Hàn Quốc.
 • Bắt đầu ngày mới với sự năng động: Bạn có thể thực hiện một vài động tác thể dục nhẹ để làm mới tinh thần, chuẩn bị cho một buổi sáng đầy sảng khoái và năng lượng.
 • Bổ sung dinh dưỡng cho bữa sáng: Đảm bảo bữa sáng cung cấp đủ protein thay vì chỉ chứa tinh bột hoặc thực phẩm chế biến sẵn. Điều này giúp tạo năng lượng và duy trì tình trạng sức khỏe tốt.

Những biện pháp này sẽ giúp bạn dễ dàng thích nghi với sự chênh lệch múi giờ và duy trì tình trạng sức khỏe tốt trong quá trình du học tại Hàn Quốc.

Thích nghi với sự bất đồng ngôn ngữ

Sự khó khăn về ngôn ngữ thường là một thách thức mà hầu hết các du học sinh đối mặt trong thời gian đầu.

Theo những chia sẻ kinh nghiệm du học Hàn Quốc từ các bạn đi trước, để vượt qua rào cản này, bạn cần phải chuẩn bị tốt về kỹ năng và tâm lý.

Người dân Hàn Quốc thường hạn chế việc sử dụng tiếng Anh, nên hầu hết các hoạt động hàng ngày và học tập đều dùng tiếng Hàn.

kinh nghiệm đi du học hàn quốc

Hơn nữa, nếu bạn du học tại những vùng ngoại ô của Seoul hoặc các khu vực khác, người dân có thể sử dụng ngôn ngữ địa phương, gây khó khăn cho việc giao tiếp.

Vì vậy, trước khi bắt đầu du học tại Hàn Quốc, hãy chuẩn bị cho mình vốn tiếng Hàn đủ để có thể giao tiếp cơ bản.

Sau đó, bạn cần tích cực rèn luyện và tìm cơ hội để trò chuyện với người dân để nâng cao khả năng giao tiếp và phản xạ ngôn ngữ.

Vượt qua nỗi nhớ gia đình

Cuộc sống mới ở một quốc gia xa xôi không tránh khỏi những thời điểm cảm thấy mệt mỏi, nhớ nhà. Sự khác biệt về văn hóa và ngôn ngữ có thể khiến bạn cảm thấy lạc hướng, mất tinh thần và dễ cảm thấy cô đơn…

Tuy nhiên, đây chính là thời điểm cần phải cố gắng nhiều hơn bao giờ hết. Bạn có thể tự mình tạo cơ hội để kết bạn với người Hàn Quốc, hoặc tích cực tham gia các hoạt động của trường học.

Hãy sắp xếp thời gian học tập và làm việc một cách hợp lý, cùng với việc dành thời gian để khám phá và trải nghiệm những điều thú vị tại đất nước xinh đẹp Hàn Quốc.

Nơi ở tại Hàn Quốc

ký túc xá ở hàn quốc

Khi lựa chọn nơi ở tại Hàn Quốc, du học sinh thường có hai sự lựa chọn chính là ký túc xá và căn hộ riêng, trong đó:

 • Nếu bạn chọn ở ký túc xá:
  • Đa phần các du học sinh mới đến thường chọn ký túc xá. Tại Hàn Quốc, các phòng thường dành cho 4 người, được trang bị đầy đủ tiện nghi.
  • Mức chi phí thường dao động từ 3 triệu đến 9 triệu đồng (tuỳ thuộc vào từng trường).
  • Ưu điểm của việc lựa chọn ký túc xá là gần trường học, thuận tiện di chuyển, và một số trường còn cho phép nấu ăn tại ký túc xá.
 • Nếu bạn muốn thuê căn hộ riêng:
  • Một lựa chọn khác là tìm kiếm bạn bè hoặc người quen để chung thuê căn hộ riêng. Các phòng trong căn hộ thường được trang bị nội thất cơ bản và vị trí do du học sinh tự lựa chọn.
  • Mức giá thường dao động từ 3 triệu đến 6 triệu đồng (tùy thuộc vào vùng và số lượng người ở chung).
  • Loại hình này thích hợp cho những người muốn tự lập, tuy nhiên cần thanh toán tiền cọc và cung cấp hồ sơ khi thuê phòng.

Kinh nghiệm sử dụng phương tiện giao thông

Đây cũng là một kinh nghiệm du học Hàn Quốc quý báu mà các bạn du học sinh tại Hàn cần lưu ý.

Là một quốc gia hiện đại, Hàn Quốc có một hệ thống giao thông vô cùng phát triển, trong đó tàu điện ngầm là phương tiện chủ yếu. Hệ thống tàu điện ngầm ở đây được xây dựng rất hiện đại và luôn được duy trì sạch sẽ.

tàu điện ngầm ở hàn

Các tàu được trang bị đầy đủ tiện ích như kết nối 4G LTE, Wifi, DMB, WiBro, cửa tự động mở đóng, bảng chỉ dẫn hướng đi bằng cả tiếng Hàn và tiếng Anh, màn hình LCD tại các trạm, và hệ thống thanh toán tự động bằng thẻ thông minh, điện thoại thông minh hoặc thẻ tín dụng T-money…

Để sử dụng tàu điện ngầm, bạn cần tìm hiểu chuyến tàu phù hợp với điểm đi và điểm đến thông qua bản đồ tàu điện ngầm Hàn Quốc hoặc ứng dụng tàu điện ngầm Hàn Quốc.

Sau đó, bạn chỉ việc mua vé tàu và đợi tàu tới để bắt đầu hành trình của mình.

Cân đối thời gian học và làm thêm

Thực tế, rất nhiều du học sinh đối mặt với tình trạng “mất cân đối” trong việc phân chia thời gian giữa học tập và làm thêm, đặc biệt là với những người đi du học tự túc.

Tuy nhiên, bạn cần phải xem việc học là ưu tiên hàng đầu, vì đó chính là mục tiêu chính khi đi du học của bạn.

Khi làm thêm, cần phải cân nhắc kỹ và đảm bảo rằng nó không ảnh hưởng đến quá trình học tập của bạn.

Hơn nữa, đừng quên rằng sức khỏe là quan trọng nhất. Đây là điều kiện cần và đủ để bạn có thể học tập và làm việc một cách hiệu quả. Vì vậy, hãy đảm bảo bảo vệ sức khỏe của mình một cách tốt nhất.

kinh nghiệm du học hàn

Lời kết

Qua bài viết trên, MNI GROUP đã tổng hợp những kinh nghiệm du học Hàn Quốc cho các bạn đang có dự định sang Hàn để du học. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp các bạn có sự chuẩn bị tốt nhất để sẵn sàng bước vào hành trình du học Hàn Quốc của mình nhé!

Xem thêm

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận