Tìm hiểu về chứng chỉ tiếng Đức để du học phổ biến nhất

Trước khi bước vào cuộc hành trình du học tại Đức, việc chuẩn bị và có chứng chỉ tiếng Đức để du học là một bước quan trọng và cần thiết. Chứng chỉ này không chỉ là một yêu cầu từ các trường đại học tại Đức, mà còn mang đến cho bạn một loạt lợi ích và cơ hội trong quá trình học tập và sự nghiệp sau này. Cùng tìm hiểu nhé!

chứng chỉ tiếng đức để du học

DSH (Deutsche Sprachprüfung für den Hochschulzugang)

Bên cạnh TestDaF, DSH là một chứng chỉ ngôn ngữ khác được các trường đại học ở Đức chấp nhận. Khác với TestDaF, kỳ thi DSH chỉ có thể được tổ chức tại một trường đại học trong nước Đức, thường là trường mà bạn đăng ký học.

Để nhập học Đại học hoặc Cao học bằng tiếng Đức, yêu cầu tối thiểu là chứng chỉ DSH 2. Đối với ngành Y học và ngôn ngữ, yêu cầu có thể là DSH 3.

DSH cung cấp chứng chỉ tiếng Đức để du học:

  • Tiếng Đức cơ bản – A (1, 2).
  • Tiếng Đức trung cấp – B1 (DSH1).
  • Tiếng Đức nâng cao – C1 (DSH2) và C2 (DSH3).

Ngoài chứng chỉ DSH 2, còn có các chứng chỉ khác có thể được chấp nhận như TestDaF 4, DSD II, Feststellungsprüfung và chứng chỉ C2 của Viện Goethe.

Kỳ thi DSH đánh giá kỹ năng đọc, viết và nghe hiểu, và bao gồm một phần thi vấn đáp và một phần thi viết. Các cấp độ DSH 1 – 3 tương đương với các cấp độ CEFR B2 – C2.

chứng chỉ tiếng đức để du học dsh

Chứng chỉ tiếng Đức để du học TestDaF (Test Deutsch als Fremdsprache)

TestDaF là một kỳ thi tiếng Đức quốc tế, tương tự như IELTS hoặc TOEFL, được tổ chức để đánh giá trình độ tiếng Đức của người nước ngoài muốn học tại các trường đại học ở Đức. Kỳ thi này được quản lý bởi “TestDaF Institut” tại Hagen, Đức và có trung tâm tổ chức ở hơn 80 quốc gia.

TestDaF bao gồm 4 phần thi: Đọc, viết, nghe và nói. Kỳ thi này cung cấp chứng chỉ cho các cấp độ 3-5 “Niveaustufe” tương đương với cấp độ CEFR B2.1 – C1.3:

  • TDN 3.
  • TDN 4.
  • TDN 5.

Đối với việc theo học Đại học hoặc Cao học bằng tiếng Đức, yêu cầu tối thiểu là chứng chỉ TestDaF 4, trong khi các ngành Y học hoặc ngôn ngữ có thể yêu cầu điểm cao hơn.

Kỳ thi TestDaF có thể được tổ chức tại Viện Goethe Hà Nội, Viện Goethe Tp. Hồ Chí Minh và Trung tâm Việt-Đức (Hà Nội).

chứng chỉ tiếng đức để du học testdaf

Các Chứng chỉ tiếng Đức để du học của Viện Goethe (Goethe-Institut)

Viện Goethe là một tổ chức văn hóa của Cộng hòa Liên bang Đức hoạt động trên toàn cầu. Nhiệm vụ chính của Viện Goethe là dạy tiếng Đức và tổ chức các kỳ thi tiếng Đức tương ứng với các trình độ theo Chuẩn chung Châu Âu về Ngôn ngữ (GER). Các chứng chỉ tiếng Đức từ trình độ A1 cho người mới bắt đầu tới trình độ C2 là trình độ tiếng cao nhất.

Chứng chỉ tiếng Đức A1

Đánh giá khả năng hiểu và sử dụng tiếng Đức trong các tình huống giao tiếp hàng ngày đơn giản như tự giới thiệu bản thân, công việc và nơi ở. Chứng chỉ này là bắt buộc nếu bạn muốn đoàn tụ với gia đình tại Đức.

Chứng chỉ tiếng Đức A2

Đánh giá khả năng hiểu và sử dụng tiếng Đức trong các tình huống cá nhân như gia đình, bản thân, mua bán và môi trường. Cần hiểu các ngữ cảnh giao tiếp cơ bản và trao đổi về các vấn đề quen thuộc trong cuộc sống.

Chứng chỉ tiếng Đức B1

Chứng chỉ cần thiết nếu bạn muốn du học Đức. Đánh giá khả năng hiểu ý chính của người đối thoại và xử lý phần lớn tình huống giao tiếp hàng ngày. Có khả năng diễn đạt đơn giản và logic về các chủ đề cá nhân, kinh nghiệm, sự kiện, ước mơ, mục đích và kế hoạch.

Chứng chỉ tiếng Đức B2

chứng chỉ tiếng đức b2

Có khả năng hiểu nội dung chính của các văn bản tổng hợp và các chủ đề cụ thể. Giao tiếp trôi chảy và tự tin với người bản ngữ. Diễn đạt cụ thể và rõ ràng những suy nghĩ của mình.

Chứng chỉ tiếng Đức C1

Hiểu được nhiều dạng văn bản với nội dung khác nhau, các văn bản dài và phức tạp. Linh hoạt trong giao tiếp trong cuộc sống, công việc và học tập. Có khả năng viết luận văn về các chủ đề nhất định và sử dụng linh hoạt các kỹ năng trích dẫn.

Chứng chỉ tiếng Đức C2

Đạt được trình độ cao nhất. Hiểu biết tiếng Đức tương đương với người bản ngữ Đức. Có khả năng sử dụng linh hoạt ngôn ngữ trong mọi lĩnh vực cuộc sống, công việc và học tập.

DSD (Deutsches Sprachdiplom der Kultusministerkonferenz)

Chứng chỉ DSD là một chứng chỉ tiếng Đức để du học dành cho học sinh phổ thông đã học tiếng Đức chính quy. Được giảng dạy bởi giáo viên tiếng Đức được đào tạo và bồi dưỡng chuyên môn về chương trình DSD.

Để tham gia khóa học DSD, bạn cần có trình độ tiếng Đức ít nhất là EQF, A2.

DSD có hai cấp độ:

  • DSD I.
  • DSD II.

Chứng chỉ DSD II được nhiều tổ chức giáo dục đại học tại Đức công nhận là chứng chỉ về kỹ năng tiếng Đức nâng cao, tương đương với trình độ CEFR C2. Chứng chỉ DSD I được chấp nhận làm bằng chứng về trình độ tiếng Đức, tương đương với trình độ B2/C1 CEFR để nhập học vào “Studienkolleg” tại Đức.

chứng chỉ tiếng đức để du học dsd

Để theo học đại học hay cao học bằng tiếng Đức, yêu cầu phải có chứng chỉ DSD II.

  • Kỳ thi DSD bao gồm bốn phần: Viết, đọc, nghe và nói.

Hiện tại, DSD chỉ có thể học và thi tại Trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ và Trường Trung học phổ thông Việt-Đức.

Chứng chỉ tiếng Đức ÖSD (Österreichisches Sprachdiplom Deutsch)

Chứng chỉ tiếng Đức để du học của nước Áo, gọi là ÖSD, tương tự như Chứng chỉ tiếng Đức của Viện Goethe, bao gồm các trình độ từ A1 dành cho người mới học đến trình độ C2, là trình độ cao nhất theo Chuẩn chung Châu Âu về Ngôn ngữ (GER).

ÖSD cung cấp các chứng chỉ như ÖSD Zertifikat A1 (ZA1) và các cấp độ cao hơn như ZA2-ZC2 để chứng minh trình độ tiếng Đức trong quá trình định cư của người đồng hành (theo Đạo luật Nhập cư Đức) khi nộp hồ sơ tại các cơ quan Đức ở nước ngoài, theo hướng dẫn của Văn phòng Ngoại giao Liên bang.

ÖSD Zertifikat B1 (ZB1) là chứng chỉ tiếng Đức để du học được công nhận để xin quốc tịch Đức. Để được nhận vào các chương trình học tại các trường đại học Đức, cần có bằng chứng về năng lực ngôn ngữ tiếng Đức, tùy thuộc vào yêu cầu của từng trường đại học.

Ví dụ: ÖSD Zertifikat B2, ÖSD Zertifikat C1 hoặc ÖSD Zertifikat C2.

Khoa tiếng Đức của Trường Đại học Hà Nội tổ chức các kỳ thi chứng chỉ ÖSD.

chứng chỉ tiếng đức để du học osd

TELC (The European Language Certificates)

Chứng chỉ tiếng Đức TELC là một công ty của Đức chuyên kiểm tra trình độ ngoại ngữ dựa trên khung tham chiếu chung Châu Âu về ngôn ngữ (CEFR). Bạn có thể thi các kỳ thi chứng chỉ tiếng Đức TELC tại FUU Sachsen Việt Nam.

Bài kiểm tra TELC là một bài kiểm tra được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn CEFR và được cung cấp bởi tổ chức telc gGmbH. Bài kiểm tra này đánh giá và chứng nhận kỹ năng tiếng Đức cho những người không phải là người bản ngữ tiếng Đức.

Bài kiểm tra TELC cũng cung cấp chứng chỉ cho 9 ngôn ngữ khác và cho các mục đích sử dụng khác nhau.

Chứng chỉ Telc German C1 University được công nhận là chứng chỉ đáp ứng đủ kỹ năng tiếng Đức cho nghiên cứu học thuật ở Đức.

chứng chỉ tiếng đức để du học telc

Lời kết

Tổng kết lại, đầu tư vào việc đạt được chứng chỉ tiếng Đức để du học là một bước quan trọng để thực hiện ước mơ du học tại Đức. Nó sẽ giúp bạn tăng cường khả năng học tập và mở ra nhiều cơ hội trong tương lai. Hãy chăm chỉ học tiếng Đức và đạt được chứng chỉ để thực hiện thành công hành trình du học của bạn.

Xem thêm

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận